Venezuela bày tỏ quan ngại về vắc-xin của Cuba

RFA
2021-09-28
Share
Venezuela bày tỏ quan ngại về vắc-xin của Cuba Vắc-xin ngừa COVID-19 mang tên Abdala của Cuba
Reuters

Hãng tin Reuters hôm 28 tháng 9 đưa tin Học viện Y khoa của Venezuela bày tỏ lo ngại về việc nước này nhập và sử dụng vắc-xin  Abdala do Cuba sản xuất.

Trong tuyên bố của Học viện Y khoa có đoạn: "không có bất cứ dữ liệu khoa học nào về sự an toàn và hiệu năng của số vắc-xin Abdala đang được sử dụng trên người dân Venezuela".

Chính quyền Venezuela cho nhập khoảng 30.000 liều vắc-xin Abdala về hồi tháng 6. Việc tiêm chủng cho người dân Venezuela được biết là thuộc giai đoạn ba trong quá trình thử nghiệm của loại vắc-xin do Cuba sản xuất.

Việt Nam là nước đầu tiên nhập khẩu vắc-xin Abdala kể từ khi quá trình thử nghiệm kết thúc, với năm triệu liều được ký kết trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến quốc đảo Caribe hôm 20 tháng 9.

Hiện vắc-xin Abdala của Cuba vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận. Chính quyền Cuba cho biết quá trình xét duyệt vắc-xin vẫn đang diễn ra.

Anonymous says:
28/09/2021 16:02

Nhà cầm quyền VN đã đặt "mua" 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba - chẳng cần thứ đó có được WHO chấp nhận hay không, chẳng cần nó có hiệu nghiệm hay không!
Với băng đảng lưu manh cầm quyền ở Hà Nội, Abdala chỉ là cái cớ, để chúng được công khai đưa tiền giúp cho băng đảng CS Cuba kéo dài sự tồn tại..
Giúp được Cuba sống thếm ngày nào, là chúng lừa bịp thêm nhân dân VN được ngày đó, về "uy tín" cũng như tính chính danh của chúng!

Anonymous says:
28/09/2021 16:49

Sau khi thí nghiệm tiêm 5 triệu liều vắc xin của Cuba trên người dân Việt Nam thì Cuba sẽ có được một cơ sở dữ liệu tuyệt vời cung cấp cho thế giới, Venezuela yên tâm nhé!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang