Cựu chiến binh Trần Đức Thạch bị bắt với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền"

2020-04-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cựu chiến binh Trần Đức Thạch
Cựu chiến binh Trần Đức Thạch
Courtesy of Facebook

Sáng ngày 23-4-2020, nhà thơ Trần Đức Thạch, một cựu chiến binh thuộc Sư đoàn 341, Quân đoàn 4, quân đội Bắc Việt bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 109 Bộ luật hình sự.

Bà Nguyễn Thị Chương - vợ ông Thạch cho hay, sáng ngày 23/4 có 3 người ở xã, huyện giả vờ xin vào nhà để hỏi thăm ông Thạch rồi trở mặt bắt luôn. Bà Chương thuật lại qua điện thoại như sau:

"Đối với nhà tôi là Trần Đức Thạch, là chồng tôi nó canh suốt đời, khi nhiều khi ít.

Khi có một sự việc gì đấy Ià nó canh đông, nó quấy nhiễu từ khi đi tù về đến giờ giờ.

Còn bữa nay anh Thạch cũng chủ quan là bởi vì cứ nghĩ rằng 30 tháng 4 thì nó canh thế thôi.

Nó đòi vô nhà thì anh Thạch cũng cho nó vô nhà mà xong rồi nó bắt đầu nó tập trung 20 người và hàng chục xe ô tô nó ập vô nhà, đọc lệnh và làm thế thôi."

Theo bà Chương, công an Nghệ An thu giữ một số điện thoại, máy tính, máy ảnh và số tiền 9 triệu đồng cùng 400 đô la.

Ông Thạch chỉ kịp nhắn với người nhà là gửi tiền ký gửi để mua thức ăn và xếp cho vài bộ quần áo.

Theo tờ giấy Thông báo bắt bị can để tạm giam của cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Nghệ An đề ngày 23-4-2020 thì ông Thạch hiện nay bị giam ở Trại tạm giam công an tỉnh.

Ông Trần Đức Thạch, sinh năm 1952 ở Nghệ An - là một nhà hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam trong nhiều năm qua.

Hồi tháng 10 năm 2009, ông Trần Đức Thạch bị TAND TP Hà Nội kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" cùng với hai ông Vũ Văn Hùng và Phạm Văn Trội.

Ông Thạch là tác giả của tác phẩm "Hố chôn người ám ảnh" kể lại sự việc lính Bắc Việt khi thực hiện chiến dịch Hồ Chí Minh đã thảm sát hàng trăm thường dân vô tội ở xã Tân Lập, bây giờ gọi là Xuân Lập, thuộc huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai ngay trước ngày 30-4-1975.

Ông cũng là một thành viên của Hội Anh em dân chủ, một tổ chức tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam một cách ôn hòa không được nhà nước công nhận và đã có hàng chục thành viên bị bắt giữ và thụ án trong những nằm qua.

Ý kiến (3)
Share

phạm Trung Kiên

nơi gửi SG

Trích;..."Ông Thạch là tác giả của tác phẩm "Hố chôn người ám ảnh" kể lại sự việc lính Bắc Việt khi thực hiện chiến dịch Hồ Chí Minh đã thảm sát hàng trăm thường dân vô tội ở xã Tân Lập, bây giờ gọi là Xuân Lập, thuộc huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai ngay trước ngày 30-4-1975."
=> Đây chính là điều đã làm cho lãnh đạo csvn phẫn nộ và tìm mọi cách để trả thù ông Thạch, chúng chỉ chờ cơ hội để bắt giam tù ông!
=> Nếu csvn thực sự là những người biết phục thiện thì, đáng lẽ ra, họ phải lên tiếng giải thích và "XIN LỖI" gia đình nạn nhân!
Yêu cầu nhà cầm quyền csvn phải trả TỰ DO tức khắc cho ông Trần Đức Thạch!

24/04/2020 13:17

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

"Hồi chánh" là hồi tâm để quay về với chánh nghĩa

24/04/2020 09:18

Cotoda

nơi gửi Montreal

Bài viết của tác giả Trần Đức Thạch là tài liệu lịch sử quý báu về tội ác giết hại người dân vô tọi tại Miền Nam của bộ đội Việt cộng năm 1975.

23/04/2020 22:38

Xem toàn trang