Đề nghị cảnh sát điều tra vụ ngộ độc pate Minh Chay nếu có dấu hiệu hình sự

RFA
2020.09.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
pate_minh_chay Sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.
Courtesy: minhchay.com

Cục An toàn Thực phẩm, thuộc Bộ Y tế đề nghị Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội tiếp tục kiểm tra vụ việc nhiều khách hàng bị ngộ độc khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty Lối Sống Mới và chuyển đến cơ quan cảnh sát điều tra, nếu có dấu hiệu hình sự theo quy định pháp luật.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 1/9, dẫn thông báo của Cục An tòa Thực phẩm liên quan vụ việc nhiều người bị ngộ độc thực phực phẩm do ăn pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Tin cho biết hai bệnh nhân bị ngộ độc nặng nhất là hai vợ chồng (70 và 68 tuổi), nhập viện từ ngày 18/8. Hai vợ chồng bệnh nhân này đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc ở Bệnh viện Bạch Mai.

Giám đốc Trung tâm Chống độc, tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, vào chiều ngày 1/9, được báo giới trong nước dẫn lời cho biết đã có hơn chục bệnh nhân đến khám vì đã ăn pate Minh Chay. Riêng trường hợp hai vợ chồng bệnh nhân bị ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum, có trong pate Minh Chay đã được tiêm thuốc giải độc, trị giá 8.000 USD/lọ, được nhập từ Thái Lan. Bệnh nhân nữ được nói là có tiến triển tốt sau khi được tiêm thuốc giải độc. Còn bệnh nhân nam vẫn phải thở máy.

Một số bệnh nhân ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum trong pate Minh Chay còn lại đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai được ghi nhận có triệu chứng nhẹ như sụp mi, mệt mỏi…và không có nguy cơ tiến triển nặng.

Cục An toàn Thực phẩm, trong ngày 1/9, phát đi thông báo giải trình về quá trình xử lý sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 19/8 về vụ việc các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn sản phẩm pate Minh Chay.

Qua thông báo giải trình, Cục An toàn Thực phẩm khẳng định là không chậm trễ trong vụ Minh Chay. Đồng thời, đề nghị Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội tiếp tục kiểm tra vụ việc và chuyển đến cơ quan cảnh sát điều tra nếu có dấu hiệu hình sự.

Báo giới Nhà nước Việt Nam cũng cho biết Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong cùng ngày 1/9, gửi văn bản đến Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn của các địa phương bao gồm TP.HCM, Đà Nẵng và Bắc Ninh về việc phối hợp xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, dựa theo văn bản của Cục An toàn Thực phẩm ban hành. Bên cạnh đó, cần sớm có kết quả điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, xử lý vi phạm theo đúng quy định và báo cáo trước ngày 3/9.

Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM, vào ngày 31/8 cho biết có hơn 1.200 khách hàng ở Sài Gòn đã mua online hơn 1.500 hộp pate Minh Chay trong hai tháng 7 và 8.

Nhiều người trong số khách hàng đó cũng đã nhập viện với cùng dấu hiệu mệt mỏi, sụp mí mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở sau khi sử dụng pate Minh Chay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.