Phó chủ tịch Hà Nội bị đề nghị kiểm điểm liên quan vi phạm ở dự án nghìn tỉ

RFA
2020.03.18
0318n.jpg Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.
Nguồn: VOV

Ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa bị thanh tra thành phố đề nghị kiểm điểm vì những vi phạm tại dự án nghìn tỉ tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Báo trong nước trích kết luận của thanh tra thành phố Hà Nội loan tin ngày 18/3.

Tin cho biết, thanh tra đã kiến nghị UBND Hà Nội chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư giai đoạn 2009-2010 kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy vi phạm trong dự án phường Tây Mỗ. Đồng thời khắc phục các vi phạm tại kết luận thanh tra, kể cả số tiền phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất hơn 31 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước.

Trong đó, nêu rõ trách nhiệm hai lãnh đạo của Sở Kế hoạch – Đầu tư đã ký văn bản theo đề xuất của phòng ban chuyên môn mà thiếu sự kiểm tra, xem xét, ‘thúc dự án khi chủ đầu tư không đảm bảo 20% tổng mức đầu tư là ông Nguyễn Văn Tứ - Phó giám đốc năm 2010, và ông Nguyễn Văn Sửu - Giám đốc năm 2009-2010.

Hiện ông Nguyễn Văn Sửu đang nắm chức vụ phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội kể từ năm 2011. Còn ông Nguyễn Văn Tứ là chánh văn phòng Thành ủy. Vào tháng 12/2019, ông Tứ đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra những sai phạm liên quan vụ án Nhật Cường.

Vào năm 2008, dự án đầu tư tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm với diện tích gần 38.000m2 được chuyển đổi sử dụng từ Công ty cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ.

Trong báo cáo ông Nguyễn Văn Sửu ký gửi UBND TP ngày 26/11/2009 đề nghị cho phép Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng Đại Mỗ nghiên cứu lập và thực hiện dự án là chưa thực hiện đúng quy định. Nguyên nhân được nói do nguồn vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính.

Còn báo cáo của Sở Kế hoạch - đầu tư gửi UBND HÀ Nội đề nghị chấp thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án do ông Nguyễn Văn Tứ ký bị cho là chưa thực hiện đúng khi thẩm tra xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Từ năm 2013-2018, chủ đầu tư đã bàn giao 699 căn hộ chung cư, 41 căn nhà vườn và 8 căn biệt thự cho khách hàng với tổng doanh thu là hơn 1.287 tỉ đồng. Tuy nhiên đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư không kê khai đủ số doanh thu...

Vẫn tin liên quan, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy Hòa Bình đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét tăng hình thức kỷ luật đảng đối với ông Nguyễn Thanh Huy - Phó Trưởng Ban Quản lý các khu Công nghiệp tỉnh - Nguyên Phó Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Nguyên nhân được nói do ông Nguyễn Thanh Huy đã thực hiện không đúng các quy định của Luật Đất đai năm 2013; vi phạm quy định về quy hoạch xây dựng đô thị trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Trước đó vào năm 2019, ông Nguyễn Thanh Huy bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo để tạo cơ hội cho ông khắc phục, sửa chữa các khuyết điểm, vi phạm.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, các vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Thanh Huy vẫn chưa được khắc phục triệt để nên UBKT Tỉnh ủy đã đề nghị Banh thường vụ Tỉnh ủy xem xét tăng hình thức kỷ luật đảng đối với ông Nguyễn Thanh Huy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.