Phó Chủ tịch huyện ở Phú Yên bị cách chức vì sai phạm đất đai

RFA
2020-05-22
Share
nguyenvantien Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên lập biên bản bắt tạm giam, khám xét nơi ở và làm việc của ông Nguyễn Văn Tiên hôm 19/2/2020.
Courtesy of cand.com.vn/

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Yên vừa ký quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức ông Lê Tấn Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hoà, vì đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để cấp dưới tham mưu và ký nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 22/5 cho biết trước đó vào cuối tháng 3, ông Thảo đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng gồm: Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy cơ quan chính quyền huyện Đông Hòa.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên hôm 19/2 đã khởi tố và bắt giam ông Nguyễn Văn Tiên, cựu Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) và bà Nguyễn Thị Huỳnh Dung, chuyên viên Phòng TN-MT huyện Đông Hòa. Ông Lê Bá Hùng, cán bộ phòng TN-MT huyện Đông Hòa, bị khởi tố.

Báo trong nước cho biết vào tháng 8/2018, lợi dụng được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Đông Hoà, ông Lê Bá Hùng đã thông đồng với ông Nguyễn Văn Tiên thay đổi danh sách 754 hộ gia đình, cá nhân đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất bằng 248 trường hợp chưa thẩm định.

Với danh sách bị thay đổi nói trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Dung đã lấy làm căn cứ tham mưu với UBND huyện Đông Hoà ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng đất mà nhiều trường hợp trái với quy định sử dụng đất. Ông Lê Tấn Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hoà, là người trực tiếp ký phê duyệt các văn bản chuyển mục đích này.

Trong khuôn khổ kỳ họp 9 Quốc hội khoá XIV diễn ra hôm 22/5, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết chính phủ đề nghị đưa ra khỏi chương trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai trong Chương trình năm 2020.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Đoàn Kiên Giang) cho rằng vấn đề quản lý đất đai thời gian vừa qua có quá nhiều vướng mắc, nhiều yếu kém, trong đó có vấn đề pháp luật về đất đai mà cụ thể là Luật Đất đai còn quy định chung, chưa rõ ràng, một số vấn đề phát sinh mới về quản lý đất đai chưa được điều chỉnh kịp thời.

Đại biểu Quốc hội này nêu thống kê của ngành thanh tra cho hay có gần 70% khiếu nại của công dân liên quan đến đất đai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang