Gia Lai: Khởi tố, bắt phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 81-03D vì nhận hối lộ

RFA
2023.07.11
Gia Lai: Khởi tố, bắt phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 81-03D vì nhận hối lộ rung tâm đăng kiểm xe cơ giới 81 – 03D, nơi bị điều tra về việc đưa và nhận hối lộ
VTCNews

Ông Vũ Văn Tiên, Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 81-03D cùng nguyên phó giám đốc trung tâm và một nguyên đăng kiểm viên đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho truyền thông hay trong ngày 11/7, ngoài khởi tố những người trên, Công an cũng thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Nguyễn Ngọc Phước, người mua bán xe ô tô, có liên quan đến vụ án.

Những người trên được Công an cho biết, bị khởi tố để điều tra tội “nhận hối lộ, đưa hối lộ”.

Kết quả điều tra của công an thể hiện, từ năm 2021 - 2022, trong quá trình kiểm định xe cơ giới, các bị can Vũ Văn Tiên, Đỗ Văn Xuân (nguyên phó Giám đốc trung tâm) và Phan Văn Hùng (nguyên đăng kiểm viên) đã nhận tiền của Nguyễn Ngọc Phước và nhiều cá nhân nhằm hợp thức hoá hồ sơ nghiệm thu chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới đã qua cải tạo trái quy định của pháp luật.

Liên quan đến các Trung tâm đăng kiểm vi phạm, đây là trung tâm thứ 2 của tỉnh Gia Lai có nhân sự bị khởi tố.

Trước đó, ngày 30/5, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Giám đốc Trần Minh Lượng, Phó giám đốc Lê Đình Vượng, Trung tâm đăng kiểm 81-05D xã Diên Phú (TP Pleiku) để điều tra về hành vi “nhận hối lộ”. Hiện cả hai vụ án đang được tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Ngành đăng kiểm Việt Nam đang đối mặt với vụ án lớn gây phẫn nộ trong dư luận liên quan đến các quan chức gồm cục trưởng và nguyên cục trưởng Cục Đăng kiểm. Hiện cả hai đang bị bắt giam, chờ ngày ra tòa xét xử về tội nhận hối lộ.

Bộ Giao thông- Vận tải vào đầu tháng 6 báo cáo với Quốc hội rằng, từ tháng 10/2022 đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố và bắt giam gần 600 lãnh đạo, đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm qua 68 vụ án theo bảy tội danh.

Có 49 đảng viên bị khai trừ, 24 đảng viên bị đình chỉ sinh hoạt, và 10 chi bộ trong ngành này bị cảnh cáo do những vi phạm về đăng kiểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.