Phó chủ tịch VN thay ông Trọng trình Quốc hội tờ trình về Công ước 98

RFA
2019-05-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh
Courtesy of VN Express

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trình bày trước Quốc hội tờ trình về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) sáng 29/5/2019. Báo trong nước đưa tin cùng ngày.

Như vậy thực tế không như truyền thông Việt Nam loan tin hồi ngày 11 tháng 5 là ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, sẽ ra trước Quốc hội trình bày tờ trình về việc Việt Nam gia nhập Công ước 98 của ILO.

Sau khi ông Nguyễn Phú Trọng đến Kiên Giang làm việc trong hai ngày 13 và 14 tháng tư, có tin ông bị bệnh nặng phải đưa về Sài Gòn rồi ra Hà Nội chữa trị.

Mãi đến cả tháng sau ông này mới xuất hiện trở lại trong cuộc họp với 4 lãnh đạo cấp cao của đảng và chính phủ, và tiếp đến là cuộc họp Ban Bí Thư và Bộ Chính Trị.

Trở lại với Công ước số 98 với 3 nội dung cơ bản: người lao động và cán bộ công đoàn phải được bảo vệ trước các hành vi của người sử dụng lao động phân biệt đối xử về việc làm; tổ chức của người lao động không bị can thiệp bởi người sử dụng lao động và Nhà nước phải có những biện pháp về luật pháp và thiết chế để thúc đẩy cho thương lượng tập thể.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, theo báo cáo của Chính phủ, cơ bản quy định pháp luật Việt Nam tương thích với quy định của Công ước. Tuy nhiên nếu Việt Nam gia nhập và thực thi các tiêu chuẩn của Công ước số 98 thì cần sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2012.

Truyền thông trong nước dẫn trình bày của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trước Quốc Hội rằng việc gia nhập Công ước 98 là để thực hiện cam kết của Việt Nam nhằm hỗ trợ cho việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EVFTA).

Hiệp định EVFTA yêu cầu các bên tham gia Hiệp định tôn trọng, thúc đẩy và thực hiện có hiệu quả các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản; đồng thời yêu cầu các bên thực hiện các nỗ lực một cách liên tục và chắc chắn tiến tới gia nhập các công ước cơ bản còn lại của ILO.

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (đã được Quốc hội phê chuẩn ngày 12/11/2018, có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/01/2019) yêu cầu các nước thành viên cam kết thông qua và duy trì trong luật và trên thực tế những tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản theo Tuyên bố năm 1998 của ILO.

Ý kiến (2)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi h

Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Đức rồi tới Trương Duy Nhất bị bắt cóc ở Thái Lan rồi hôm nay thì bà Phó chủ tịch VN thay ông Trọng trình Quốc hội về Công ước số 98, vậy còn ông Trọng hiện ở đâu mà hành tung lại bất định như vậy là có hai nguyên do một là ông Trọng mất tích hay là bị bắt cóc thì làm sao ông Trọng xuất đầu lộ diện để trình “Công Ước 98” được đây nếu Tô Lâm không tìm ra được bọn bắt cóc để giải cứu ông Trọng thì Việt Nam như rắng không đầu sẽ mất nước như chơi.

29/05/2019 12:41

Huy

nơi gửi Usa

Phe chuan cong uoc va thi hanh la 2 chuyen khac nhau. Doi voi viet nam cong san va tau cong thi viec ky ket chi la mot tro che mat thien ha nhu van de nhan quyen chang han. Ky ket roi van tiep tuc bat bo, dan ap nguoi dan.

29/05/2019 11:25

Xem toàn trang