Phó chủ tịch TP Nha Trang lĩnh 9 tháng tù liên quan vi phạm đất đai

RFA
2020.02.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
lehuytoan Ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang.
Courtesy of nhatrang.khanhhoa.gov.vn

Ngày 28/2, Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt ông Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nha Trang Lê Huy Toàn 9 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long ở phường Phước Long.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết 4 cựu cán bộ ở Thành phố Nha Trang có liên quan vụ việc bị tuyên các án tù gồm: bà Võ Mỹ (Nguyên chuyên viên Phòng quản lý đô thị) bị 6 tháng tù, ông Lương Như Giáp (Nguyên chuyên viên Phòng Tài chính – Kế hoạch) bị 6 tháng tù; hai bị cáo cùng bị 18 tháng tù là bà Vũ Thị Mai Hương (Nguyên chủ tịch UBND phường Phước Long) và ông Võ Đức Cường (Nguyên công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường UBND phường Phước Long).

Các ông Toàn, Giáp và bà Mỹ cùng bị buộc tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’; riêng bà Hương và ông Cường bị buộc tội “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Theo cáo trạng, UBND Nha Trang hồi năm 2005 quyết định chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị Hoàng Long do chủ đầu tư xây dựng là Công ty TNHH MTV và Công ty địa chất UPGC.

Ông Lê Huy Toàn được nói đã là chủ tịch của hội đồng gồm 11 thành viên của dự án bao gồm ông Cường, Giáp và bà Mỹ.

Từ năm 2014 đến 2016, ông Toàn bị cáo buộc chủ trì các cuộc họp để phê duyệt phương án với thành phần tham gia là thành viên tổ công tác, không phải thành viên hội đồng.

Sai phạm của các cán bộ Nha Trang bị xác định làm thiệt hại 278 triệu đồng, UBND sau đó phải hủy 71/77 hồ sơ để xác minh lại từ đầu.

Cũng liên quan đến các sai phạm đất đai, một loạt cán bộ xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đang bị đề nghị xem xét kỷ luật vì bị cáo buộc bán đất trái thẩm quyền, cấp giấy chức nhận quyền sử dụng đất sai quy định, buông lỏng quản lý để người dân xây công trình trái phép.

Còn ở TPHCM, Thành ủy thành phố đã có cuộc họp kiểm điểm sai phạm về khu đất ở Thủ Thiêm vào chiều 27/2 liên quan đến nhiều cựu cán bộ cao cấp thành phố.

Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho biết trong năm 2019, cấp ủy đã kiểm tra gần 200 tổ chức Đảng và hơn 2600 Đảng viên. Qua đó, cấp ủy đã yêu cầu 700 tổ chức Đảng và hơn 900 Đảng viên chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.