Bắt Phó chủ tịch Hội người Hàn Quốc ở Đà Nẵng vì đưa người nhập cảnh trái phép

RFA
2021.07.09
Bắt Phó chủ tịch Hội người Hàn Quốc ở Đà Nẵng vì đưa người nhập cảnh trái phép Logo của Korean Airlines được nhìn thấy trên máy bay B787-9 tại Sân bay Incheon, Hàn Quốc, ngày 27 tháng 2 năm 2017.
Reuters

Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an Thành phố Đà Nẵng hôm 9/7 đã khởi tố bị can, khám xét và bắt Phó chủ tịch Hội người Hàn Quốc Miền Trung và hai nghi can người Hàn Quốc liên quan vì tội danh “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết, người bị bắt giữ là ông Lee Kwan Young - Phó chủ tịch Hội người Hàn Quốc Miền Trung Việt Nam (53 tuổi, trú tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Hai đồng phạm là Seo Young Jin - Giám đốc Công ty TNHH Han In Hue (48 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), và Song Hong Sub - chủ công ty môi giới Khan Vina (49 tuổi, trú chung cư Mường Thanh, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Công an Việt Nam cho hay, ba người Hàn Quốc nói trên đã lợi dụng chính sách của Việt Nam cho chuyên gia nước ngoài vào để tổ chức cho những người Hàn Quốc nhập cảnh sang Việt Nam dưới danh nghĩa "chuyên gia".

Ông Phó chủ tịch Hội người Hàn Quốc Miền Trung và Giám đốc Công ty TNHH Han In Hue bị nói đã đứng ra tổ chức tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực từ các doanh nghiệp, tổ chức toàn bộ quy trình nhập cảnh của khách Hàn Quốc từ sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) đến sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Những người Hàn Quốc này quảng cáo dịch vụ trên Internet và nhận thông tin từ khách hàng có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam. Các giấy tờ xin thị thực vào Việt Nam bị nói giả mạo do các giám đốc công ty Kuvarose, The Es, Phúc Travel Newlife ký bảo lãnh.

Công an Việt Nam nói nhóm người Hàn Quốc đã tổ chức trót lọt bốn đợt đưa người vào Việt Nam, nhưng không nói rõ là bao nhiêu người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.