Công an Cần Thơ cập nhật thông tin điều tra vụ test kit COVID-19 tại CDC tỉnh này

2022.10.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an Cần Thơ cập nhật thông tin điều tra vụ test kit COVID-19 tại CDC tỉnh này CDC Cần Thơ
Tạp chí Thanh Tra

Thời điểm kết thúc tin báo về những sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), Bệnh viện Đa Khoa Thành phố và Bệnh viện Y học Cổ truyền Thành phố sẽ kết thúc vào ngày 10/10 tới đây.

Đại tá Hồ Trung Lập - Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết như vừa nêu vào chiều ngày 6/10.

Theo ông này, Công an TP Cần Thơ đã và đang áp dụng đồng bộ các biện pháp để xác minh tin báo, kiến nghị khởi tố.

Vào đầu tháng sáu vừa qua, Thanh tra Thành phố Cần Thơ kết luận năm gói thầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ chỉ định mua sắm từ Công ty Việt Á và Hợp Nhất có dấu hiệu sai phạm, do đó kiến nghị chuyển hồ sơ sang công an để điều tra.

Kết luận thanh tra thể hiện, trong hai năm 2020 và 2021, Sở Y tế và trung tâm y tế các quận, huyện đã mua sắm 576 gói thầu, tổng giá trị hơn 276,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra chỉ ra rằng một số gói thầu các đơn vị trên không tổ chức thuê đơn vị thẩm định giá mà tự thành lập tổ mua sắm là chưa đúng quy định, việc lựa chọn nhà thầu của một số gói chưa đáp ứng năng lực thực hiện ngay gói thầu.

CDC Cần Thơ đã thực hiện bảy gói thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao, trong đó năm gói thầu đã làm thủ tục thanh toán, hai gói thầu tạm dừng thanh toán và đơn vị được chỉ định thầu là Công ty Hợp Nhất.

Ngoài ra, CDC Cần Thơ đã lựa chọn sản phẩm kit Lightpoweriva do Công ty Việt Á sản xuất để làm căn cứ đề xuất kinh phí, phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, lãnh đạo CDC không nêu được căn cứ đề xuất nhu cầu về chủng loại, đặc tính kỹ thuật, công nghệ sản xuất, mức độ tương thích với máy móc thiết bị đang sử dụng và so sánh hiệu quả giữa các loại kit xét nghiệm đang có trên thị trường.

Thanh tra cũng cho rằng việc chỉ định thầu có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công ty Việt Á và chỉ định Công ty Hợp Nhất thực hiện gói thầu là nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, xây dựng giá không tham khảo giá thị trường dẫn đến chênh lệch giá gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

CDC Cần Thơ còn mượn hàng hóa của Công ty Hợp Nhất nhưng chưa làm thủ tục thanh toán, thủ tục đấu thầu tổng giá trị thực hiện hơn bảy tỉ đồng và gói số hai giá đề nghị phê duyệt 10,6 tỉ đồng.

Một gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của công ty Việt Á sản xuất do bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ chỉ định thầu, có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua sắm.

Một gói thầu mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện Y học cổ truyền vi phạm nghiêm trọng các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.