Vụ Việt Á: Y tế Đồng Tháp bị khởi tố, Bến Tre xin nộp tiền khắc phục

2022.05.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ Việt Á: Y tế Đồng Tháp bị khởi tố, Bến Tre xin nộp tiền khắc phục Hình minh họa: Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 11/8/2021
AFP

Vụ án ‘vi phạm qui định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ liên quan đến Công ty Việt Á tại tỉnh Đồng Tháp vừa bị khởi tố hình sự.

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Đồng Tháp hôm 18/5 loan báo quyết định khởi tố vụ hán hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, theo quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Đồng Tháp đã có kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng chống COVID-19. Theo đó, trong 30 gói thầu bị kiểm tra thì có 10 gói thầu với giá trị hợp đồng là hơn 233 tỉ đồng với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á. Giá trị thực tế mua sắm là hơn 197 tỉ, đã thanh toán hơn 156 tỉ đồng. Giá mua cao nhất là hơn 500.000 đồng một bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.

Trong diễn biến liên quan, tin từ truyền thông Nhà nước cho biết, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) tỉnh Bến Tre vào ngày 28/4 đã nộp số tiền 3,4 tỷ đồng sau khi bị Thanh tra tỉnh này kết luận vi phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, thuốc chữa bệnh, bộ xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR và kinh phí mua sắm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2020-2021.

Tính đến nay, Bộ Công an và Công an các địa phương đã khởi tố khoảng 40 người trong vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á. Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương, hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các bộ, ngành.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an từng cho biết, ông Phan Quốc Việt -Tổng Giám đốc Công ty Việt Á đã “bắt tay” với các đối tác để nâng khống giá kit xét nghiệm khoảng 45%, qua đó thu về số tiền hơn 500 tỉ đồng. Riêng số tiền mà Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các “đối tác” lên tới gần 800 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang