Việt Á nhập kit thử COVID từ Trung Quốc chỉ có giá 21.560 đồng

RFA
2022.01.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Á nhập kit thử COVID từ Trung Quốc chỉ có giá 21.560 đồng Hình minh hoạ: Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 20/8/2021
AFP

Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) hôm 20/1 công bố thông tin chi tiết cho biết Công ty Cổ phần Việt Á đã nhập khẩu ba triệu kit test nhanh xét nghiệm COVID-19 mới 100% từ Trung quốc với giá 0,955 đô la một test, tương đương 21.560 đồng một test. Lô hàng nhập khẩu có tổng trị giá là 64,68 tỷ đồng.

Các lãnh đạo công ty Việt Á là Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, và Vũ Văn Hiệp, Phó tổng giám đốc công ty, hiện đang bị khởi tố hai tội là “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công ty Cổ phần Việt Á được báo chí Nhà nước Việt Nam ca ngợi vào năm 2020 vì đã sản xuất ra bộ kit xét nghiệm COVID-19 loại PCR đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận, và được Bộ Y tế cấp số đăng ký. Trang web của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam thậm chí còn đăng tin chính thức về việc WHO chấp thuận bộ kit của Việt Á.

Tuy nhiên sau khi những sai phạm của Việt Á được phát hiện vào khoảng cuối năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã lên tiếng đính chính rằng không có chuyện WHO chấp thuận kit xét nghiệm của Việt Á.

Theo điều tra của Công an, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Theo truyền thông Nhà nước, khi giới thiệu về bộ kit xét nghiệm lúc đầu, ông Phan Quốc Việt đã tự định giá kit là 400.000 đồng đến 600.000 đồng một bộ.

Sau đó, vào ngày 13/7/2021, Bộ Y tế có văn bản do ông Nguyễn Minh Tuấn (Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế) ký gửi các sở y tế, bệnh viện, viện trực thuộc bộ, cập nhật danh sách sinh phẩm, khả năng cung ứng và giá bán kit test và đặt kit test của Việt Á vào vị trí số một trong danh sách. Kèm theo công văn của Bộ Y tế là giá bán công bố của bộ kit test là 470.000 đồng một bộ áp dụng cho đơn hàng dưới 500.000 bộ.

Hiện không rõ bộ kit test nhanh được Việt Á nhập về đã được bán thế nào, nhưng giá một lần xét nghiệm nhanh được Bộ Y tế quy định là 280.000 đồng. Tuy nhiên, theo truyền thông Nhà nước, tại một số bệnh viện tư, giá này có thể lên đến 390.000 đồng một lần.

Liên quan đến vụ án tại Công ty  Cổ phần Việt Á, Bộ Công an đã khởi tố tổng cộng 19 người với các cáo buộc tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, và tội về lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Có ba lãnh đạo thuộc Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là ông Nguyễn Nam Liên (Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế), Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Trang thiết bị và Công trình y tế Bộ Y tế) và Trịnh Thanh Hùng (Vụ phó Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ).

Ngoài ra, ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” với số tiến lên đến 27 tỷ đồng.

Hôm 7/1, truyền thông Nhà nước trích dẫn thông tin từ Bộ Công an theo lời khai của ông Phan Quốc Việt cho biết, Việt Á đã thổi giá kit xét nghiệm COVID-19 lên thêm khoảng 45% và đưa hối lộ cho các “đối tác” 800 tỷ đồng. Tuy nhiên thông tin không cho biết cụ thể những người nào đã nhận hối lộ.

Trả lời trước Quốc hội hôm 18/1, Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng cho biết: “Các đối tượng liên quan đến vụ án này rất nhiều nên chúng tôi đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án. Làm đến đâu công bố công khai cho công luận đến đó và điều chỉnh các quy định kịp thời liên quan đến mua bán, đấu thầu thiết bị y tế, sinh phẩm chống dịch”.

Vụ án ở Việt Á được xác định là nghiêm trọng và vào ngày 29/12/2021 đã được đưa vào diện được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng của Đảng Cộng sản VN theo dõi, chỉ đạo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/01/2022 11:26

CSVN là "vua bịp" đã đẻ ra những tay "đại bịp" như thế này cũng là lẽ tự nhiên.

Duy Hữu, USA
20/01/2022 12:35

Cái Bộ Chính trị Búa Liềm, độc tài, độc quyền, độc trị của cái Trung ương đảng Búa Liềm, cha mẹ của các Bộ, có độc quyền...
bổ nhiệm, sắp xếp nhân sự, Thủ tướng, Bộ trưởng, cán bộ " lãnh đạo ", bá đạo, bá quyền... vô tầm, vô tâm... bất tài, bất lực...
bất lương, bất nhân... vô nhân tính, vô nhân tình, vô nhân đạo... trong các cơ quan nhà nước Búa Liêm là đảng, của đảng Búa Liềm... cần phải độc quyền ... chịu tội, chịu trách nhiệm trước toàn dân Việt Nam ta và pháp luật Búa Liềm ... cần phải độc quyền..." tự trọng ", tự động, tự nguyện, tự phát... tự từ chức đi chứ... tự mổ bụng như các Hiệp Sĩ Đạo đất nước Nhật người ta.

Các bác nghĩ thế nào... các bác đồng bào Việt Nam ta, các bác đồng chí Việt Cộng đảng ta ?

Đúng đấy, đúng như thế đấy... độc quyền " ăn ốc ", độc quyền ra lệnh thì phải độc quyền chịu trách nhiệm các lệnh độc quyền.

Còn lâu, còn khuya... các bác " lãnh đạo " bá đạo, bá quyền... độc quyền " ăn ốc ", độc quyền đổ tiền cho nhau ... độc quyền ra lệnh, độc quyền đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho bọn chúng tớ... " đổ vỏ ốc "... cho nhân dân " ăn vỏ ốc "... cho các thế lực thù địch của các bác ở khắp nơi ... nhất là cái bác Phú Trọng " trọng phú " có cái biệt tài, biến mất... mặt ... cứ chờ mà xem.

Chờ thì chờ, chờ một ngày toàn dân tớ Đứng Lên, Lên Tiếng, đứng lên đổ cả cái đám đó như đổ vỏ ốc vào thùng rác... chờ xem.

Chris Nguyen
20/01/2022 16:58

Vụ Việt Á rất nghiêm trọng vì liên quan đến sinh mạng toàn dân. Về "lòng tham" thì quá sức tưởng tượng: Mua 21,000 đồng về bán từ 400,000 đến 600,000, tội này đáng tử hình 100 lần như tăng giá mới được. Cần truy ra các đồng lõa. Hành vi hại dân này chưa từng có trong lịch sử thế giới: test sai làm dân chúng lao đao trong dịch bệnh.

Lão nông dân
20/01/2022 21:05

Thằng này có ăn gan cọp bố bảo cũng không dám làm một mình!!!
Giờ dân oán hận chửi rủa ngút trời nên đảng cướp đem nó ra làm vật tế thần…
Đây chỉ là một trong những chiêu bọn chệt thúi dùng đánh phá VN,trên bộ,dưới biển,biên giới…thế mà hết thằng đầu bạc đến thằng đầu niễng….cứ ra rả tình hữu nghị đời đời bền vững???

Anonymous
21/01/2022 02:10

.
Khi các quan bị lợi nhuận khổng lồ như thế đè nén, chẳng có "đạo đức Bác Hồ" nào có thể chịu đựng nổi, nên đã xịt hết ra ngoài, bốc hơi chẳng còn ai thấy.
Tiền mà các quan vơ vét được - chính là mồ hôi, xương máu của nhân dân VN.

Anonymous
21/01/2022 05:55

Bang cuop VC cuop cua dan VN ban ngay.
Bat duoc be lu dong loa xu ban tai cho va quang xac bon chung vao lua thieu dot luon. De phong bon chung thanh quy du hut mau nhan loai.

anh Đạt
21/01/2022 05:55

Cả một chính quyền do đảng lập ra bị ăn một cú lừa hay đảng và chính phủ lừa dân ? Cái lò của ông Trọng có làm cho đảng viên quan tham sợ không ? Không cần câu trả lời mà chỉ đưa ra một lời khuyên là " Đảng cộng sản cha đẻ của quốc hội bù nhìn và chính quyền tay sai, sau gần 50 năm cạp đất, cạp tài nguyên, tài sản của người dân Việt Nam hãy tuyên bố giải tán và trả lại đất nước cho người đân đi "

Anonymous
21/01/2022 17:02

Vụ này cho nhân dân VN thấy, cái mà bọn bành trướng Bắc Kinh từ lâu cũng biết, là thể chế độc tài ở VN dễ lũng đoạn như thế nào!
Chỉ cần có tiền! Đem nó hối lộ từ trên xuống dưới, từ trung ương đến địa phương - là một anh Giám đốc doanh ngiệp như Phan quốc Việt cũng có thể lũng đoạn toàn bộ thể chế, có thể tạo ra luật pháp, các chính sách, các quy định nhà nước như ý đồ mong muốn, phục vụ mực đích cá nhân
Lấy bao nhiêu tiền ra mua sắm vũ khí hiện đại, chỉ để lừa bịp nhân dân, để các tướng lãnh được ăn cắp, ăn bớt, được tiền, chứ chẳng phải để chống giặc ngoại xâm nào.
Giặc nội xâm, chính là băng đảng đang thống trị, hút máu nhân dân!
Không thấy nhắc đến Học viện Quân Y của các anh trí thức "bộ đội cụ Hồ" đã được lưu manh hóa?
Nhận 19 tỷ đồng từ Bộ Khoa học-Công nghệ để nghiên cứu Kit thử Covid, kết qủa là ... tiền nhanh chóng được chia chác, chỉ cần mang Kit "made in china" về dán nhãn Việt Á, VN, là hết biết... cắn rứt lương tâm!

Anonymous
21/01/2022 18:40

Đây là bản chất của XHCNCS, lừa, láo, gian, hèn, tham, cướp, giết.
Dạng của xã hội đen, lưu manh, sơn tặc, luật rừng, luật ma đạo.
Thối nát, gian ác, bỉ ổi, cặn bã của xã hội loài người.

Xem toàn trang