Vụ Việt Á: Bắt tạm giam trợ lý Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

2022.11.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ Việt Á: Bắt tạm giam trợ lý Phó thủ tướng Vũ Đức Đam Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong một phỏng vấn với Reuters ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 22/5/2014 (minh họa)
Reuters

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vào ngày 30/11 thông báo việc khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Trịnh – Trợ lý Phó thủ tướng – vì liên quan đến vụ Việt Á.

Thông báo cho biết ông Trịnh bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự”.

Báo chí Nhà nước và thông báo Bộ  Công an không nêu cụ thể ông Trịnh là trợ lý cho ai, nhưng những thông tin được công bố rộng khắp trước đó cho thấy ông này đã được bổ nhiệm làm Trợ lý cho Phó thủ tướng Vũ Đức Đam từ tháng 12/2018.

Vụ bắt giữ mới nhất này của Công an Việt Nam được tiến hành khi công an mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan”. Đây là một trong những vụ án quan trọng thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo thông báo của Bộ Công an, “ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ, đã lợi dụng vị trí công tác can thiệp, tác động các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tại Bộ Y tế để Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành Kit xét nghiệm COVID-19 trái quy định pháp luật, giúp Công ty Việt Á tiêu thụ sản phẩm Kit xét nghiệm COVID-19 tại các đơn vị, địa phương, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước. Hành vi của ông Nguyễn Văn Trịnh phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Việt Á bị cáo buộc đã thổi giá bộ xét nghiệm lên khoảng 45% và đút lót cho các đối tác khoảng 800 tỷ đồng.

Tính đến lúc này, có ít nhất khoảng 90 người đã bị khởi tố do có liên quan đến vụ Việt Á. Trong số này có tám quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/11/2022 10:31

Nhổ cỏ độc, phải nhổ tận gốc... thằng nào độc quyền cử, độc quyền bầu, độc quyền chọn cái thằng Trợ lý Phó Thủ tướng này...?

Ấy ấy... chẳng có thằng nào vào đây cả... cụ ạ... thằng đấy là cụ Tổng đấy ạ... cụ ạ... cụ Tổng già, cụ Tổng lú lân cả rồi... cụ ạ...

Vây à... vậy à... thôi thì thằng cụ Tổng đó già... lú lẫn... tha cho thằng cụ Tổng đó... làm sao thì làm, làm sao cho có nhân văn chứ !

Đúng rồi... đúng rồi... cụ Tổng ạ... cụ Tổng nhân văn quá... nhân văn quá đi... may cho cụ Tổng.... may cho cụ Tổng quá đi ...!

HỒ TẬP CHƯƠNG
30/11/2022 10:48

CHÂN GHẾ CỦA ÔNG PTT / VĐĐ NÀY CŨNG ĐỨNG KHÔNG VỮNG / MONG LĂM THAY .

Lão nông dân
30/11/2022 13:10

À thì ra thằng này đã từng rất xông xáo trong đại dịch…giờ lòi mặt chuột!!!
Bần như nhau cả thôi bà con ơi!!!
Chừng nào tên lú đầu bạc ra lệnh tống giam nó???
Hay bà nhà lỡ cầm nhầm phong bì của nó rồi mà lão không biết???