Cơ thủ Việt Nam bỏ giải đấu ở Trung Quốc để phản đối bản đồ “đường lưỡi bò”

2023.09.25
Cơ thủ Việt Nam bỏ giải đấu ở Trung Quốc để phản đối bản đồ “đường lưỡi bò” Trần Quyết Chiến trong trận chung kết giải Billiard Carom 3 băng HBSF Cup Tour 3.
VnExpress/Đức Đồng

Cơ thủ billiard Trần Quyết Chiến của Việt Nam quyết định bỏ một giải đấu ở Trung Quốc sau khi phát hiện truyền hình Trung Quốc lồng ghép bản đồ có đường đứt khúc chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò) ở  Biển Đông vào buổi truyền hình trực tiếp trận đấu.

Truyền thông Nhà nước hôm 25/9 dẫn xác nhận của ông Nguyễn Nam Nhân, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP HCM xác nhận tin này.

Theo đó, cơ thủ Trần Quyết Chiến vào ngày 23/9 có trận đấu với tay cơ Dick Japspers nhưng trên sóng truyền hình trực tiếp, ở đoạn chiếu chậm các đường bi đã bị lồng ghép hình ảnh bản đồ Trung Quốc có cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông.

Do vị trí ngồi của cơ thủ Trần Quyết Chiến quay lưng với màn hình nên không thấy được hình ảnh. Tuy nhiên, sau trận đấu cơ thủ này nhận được thông tin từ người xem trực tiếp tại Việt Nam. Ngay lập tức anh đã liên hệ với huấn luyện viên Nguyễn Việt Hòa để xin ý kiến bỏ giải.

Theo ông Nhân, đây là một sự kiện thi đấu giao hữu do Liên đoàn Billiard thế giới (UMB) phối hợp Liên đoàn Billiards and Snooker Trung Quốc (CBSA) tổ chức tại Thượng Hải. Mục đích để quảng bá nội dung carom ba băng và chào mừng CBSA là thành viên của Liên đoàn Billiard carom Châu Á.

Việc Trung Quốc sử dụng các hình ảnh và nội dung bản đồ “đường lưỡi bò” ở Biển Đông trên sách, báo, phim ảnh và các sự kiện văn hóa đã trở nên phổ biến trên thế giới thời gian qua.

Việt Nam đã phản đối việc Trung Quốc quảng bá chủ quyền tại vùng nước tranh chấp bằng cách cấm chiếu các phim có hình ảnh này mà vụ việc gần đây nhất trong năm nay là bộ phim Barbie của hãng Warner Bros với một đoạn phim có hình vẽ bản đồ này.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời ông Nhân nói Sở Văn hóa Thể Thao TP HCM sẽ có văn bản gửi Liên đoàn Billiard thế giới đề nghị phải nghiêm túc nhìn nhận, tôn trọng các bên tham gia khi tổ chức các giải quốc tế tương tự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.