FBI phát lệnh truy nã công dân Việt Nam bị cáo buộc rửa tiền lên đến ba tỷ đô la

2023.03.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
FBI phát lệnh truy nã công dân Việt Nam bị cáo buộc rửa tiền lên đến ba tỷ đô la Ảnh truy nã ông Nguyễn Minh Quốc
FBI

Ông Nguyễn Quốc Minh, sinh năm 1973, đang bị Cục Điều tra Liên Bang Mỹ (FBI) truy nã vì cho rằng ông này đứng sau sàn "trộn tiền mã hóa" rửa tiền cho các hoạt động tấn công mạng bằng mã độc tống tiền.

FBI cho biết hôm 15/3, việc truy nã ông Nguyễn Quốc Minh nằm trong một cuộc điều tra rửa tiền liên quan sàn tiền điện tử ChipMixer, nơi đã xử lý hơn ba tỷ đô la giao dịch bất hợp pháp.

Ông Quốc Minh, người có bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện tử ở Đài Loan, được cho là người đứng sau sàn ChipMixer Việt Nam - một dịch vụ “trộn” tiền điện tử chịu trách nhiệm rửa tiền trị giá hơn ba tỷ đô la tiền điện tử cho các hoạt động lừa đảo, tấn công mã độc đòi tiền chuộc, trộm cắp tiền điện tử....

FBI cho biết Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (Bundeskriminalamt) đã tịch thu các máy chủ phụ trợ ChipMixer và hơn 46 triệu đô la tiền điện tử.

Thông cáo của cơ quan chức năng của Mỹ cũng cho biết, ông Quốc trong ngày 15/3 bị tòa án ở Philadelphia buộc tội rửa tiền, điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và đánh cắp danh tính, có liên quan đến hoạt động của ChipMixer.

Giấy chứng minh nhân dân do ông này gửi cho sàn giao dịch tiền điện tử Binance cho thấy ông Nguyễn Quốc Minh sinh ngày 21/10/1973, nguyên quán ở Dĩnh Kế, Bắc Giang. Đăng ký hộ khẩu thường trú tại A10, lô 9, khu ĐTM Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
16/03/2023 14:57

Chỉ có Đầy Tớ cuả nhân dân mới có tiền bẩn để rửa, chớ dân đen làm gì có tiền mà rửa?

HỒTẬPCHƯƠNG
16/03/2023 17:25

Sao cộng sản tầu giống cộng sản VN "Y CHANG" ! Rửa tiền ,ăn cắp tài sản QUỐC GIA & hối lộ vân vân & vân vân ! Qúi vị bấm vào đây : https://www.voatiengviet.com/a/my-bat-ti-phu-trung-quoc-bi-to-lua-dao-lon/7007547.html ( Cha nào con nấy ! ! ! )