Hội nghề cá phản đối hành động vi phạm vùng biển Việt Nam của tàu Trung Quốc

RFA
2019-07-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Tàu Hải cảnh của Trung Quốc đang đuổi theo một tàu Cảnh sát biển Việt Nam hôm 14/5/2014 ở Biển Đông
Hình minh họa. Tàu Hải cảnh của Trung Quốc đang đuổi theo một tàu Cảnh sát biển Việt Nam hôm 14/5/2014 ở Biển Đông
AFP

Hội Nghề cá Việt Nam hôm 29/7 vừa có công văn lên án hành động của tàu Trung Quốc, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Theo công văn, Hội Nghề cá cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 cua Trung Quốc thời gian qua đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông (gần Bãi Tư Chính), gây cản rở công việc khai thác hải sản của ngư dân tại vùng biển này.

Hội Nghề cá đề nghị các cơ quan  chức năng Việt Nam phản đối mạnh mẽ hơn nữa đối với các hành động của Trung Quốc.

Trong tháng 7 vừa qua, trên trang mạng Facebook lan truyền một video được ngư dân đảo Phú Quý quay cho thấy các tàu Hải cảnh của Trung Quốc xuất hiện ở vùng nước của Việt Nam.

Từ tháng 6 đến nay, Trung Quốc đã liên tục gửi các tàu Hải cảnh và tàu Hải Dương 8 đến khu vực Bãi Tư Chính và gần Bãi Tư Chính của Việt Nam, quấy nhiễu các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam.

Trung Quốc coi khu vực này thuộc vùng nước lịch sử trong đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này vẽ ra trên biển.

Tòa Trọng tài Quốc tế hồi năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc này nhưng Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của tòa.

Ý kiến (2)
Share

Indo

nơi gửi Thailand

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia ông Phay Siphan và một số quan chức Campuchia trước ngày 29/07/2019 đã bị Trung quốc bỏ đồng nhân dân tệ và đô la ra mua chuộc, có thể Trung quốc sẽ hổ trợ cho mỗi phát ngôn ủng hộ Trung quốc trên Biển Đông (mặc du Trung quốc vi phạm luật pháp quốc tế) và phản đối "nước ngoài khu vực" theo chỉ đạo của Trung quốc để gở thể diện cho Trung quốc, mỗi quan chức phát biểu kiểu này sẽ nhận của Trung quốc khoản 200.000 đến 400.000 đô la/cho mỗi người có phát biểu theo chỉ đạo của Trung quốc. Rõ ràng là Trung quốc quá tàn nhẫn và thâm độc cả thế giới không ai nể nang gì mà còn luôn cảnh giác trước mọi thủ đoạn của Trung quốc. Trung quốc đang kích động một số ít nước có trình độ nhận thức còn kém như Campuchia hay một số nước có mối thù với Mỹ như Iran, Triều Tiên, Pakistan căm thù Mỹ và bọn khủng bố phá hoại nước Mỹ để Mỹ suy yếu tạo điều kiện để Trung quốc làm bá đạo toàn cầu. Ngay bây giờ nếu Mỹ, Nhật, Úc, Ấn độ, Asean và Tây Âu không ra tay xử lý thì tương lai thế giới sẽ bị Trung quốc suy giảm lòng tin và chủ quyền các nước sẽ bị Trung quốc thâu tóm và phải lệ thuộc vào Trung quốc.

31/07/2019 05:02

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Đất nước mình ngộ quá ai ơi!!!
Bị giặc làm nhục bao phen mà chẳng thấy tổng chủ hay thủ niễng lên tiếng,lại còn tươi cười thắm thiết hữu hữu hảo hảo với giặc...!!!

30/07/2019 14:15

Xem toàn trang