Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp của quốc tế trong khi Quỹ phòng chống thiên tai dư trên 1 ngàn tỷ

RFA
2020.11.05
thiên tai Khoảng 177 ngàn người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai gây ra trong năm 2020 tại miền Trung VN (hình minh hoạ)
AFP

Khoảng 1,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn, lũ lụt và sạt lở do 5 cơn bão liên tiếp đổ bộ vào miền Trung trong tháng qua.

Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đã ước tính con số trên khi tính toán kế hoạch ứng phó với lũ lụt ở Việt Nam trong năm 2020 nhằm huy động 40 triệu USD để hỗ trợ cho 177 ngàn người dân thuộc nhóm dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai gây ra.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trên vào ngày 5/11.

Tính đến ngày 28 tháng 10, theo Tổng cục Phòng chống Thiên tai của Việt Nam, hơn 200 người đã bị thiệt mạng hoặc mất tích, gần 390.000 ngôi nhà bị ngập và hơn 300.000 gia đình phải sơ tán khi bão lũ liên tiếp đổ vào các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Cùng với đó, có khoảng 153.000 trẻ em cũng có nguy cơ phải nghỉ học do trường học bị hư hại và các em khẩn cấp cần được hỗ trợ các đồ dùng giáo dục, bao gồm đồ dùng cho vệ sinh và các thiết bị cho việc học trực tuyến.

Chính phủ VN vừa qua cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ và cứu trợ khẩn cấp của quốc tế nhằm hô trợ ứng phó với lũ lụt.

Trong khi đó, Quỹ phòng chống thiên tai của Việt Nam được Đại biểu quốc hội Nguyễn Lâm Thành thuộc đoàn Lạng Sơn cho biết tại kỳ họp thứ 10 diễn ra ngày 5/11 rằng đang dư 1.692 tỷ.

Theo ông Thành, quỹ này vận hành chưa tốt sau 6 năm thực hiện - quỹ đang dư 1.692 tỉ - đây là con số rất lớn so với yêu cầu hiện nay. Tình trạng nơi thu, nơi không thu, tỉnh thu được nhiều, tỉnh thu được ít và nhiều địa phương là tâm điểm của vùng thiên tai bão lũ mà không lập quỹ này.

Do đó, ông Thành cho rằng Quỹ phòng chống thiên tai phải được huy động và sử dụng hiệu quả hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
05/11/2020 14:00

Why Comrades all of free capitalist nations do not understand a small country as VC of (pre-communist) socialist regime following Marxism and Leninism MUST "bow" in front of NATIONS of Capitalism to" beg as a bagger in Darkness ". But, When it has strong enough, it will enter herd with the Chinese Communist and North Korean communists for attacking and capturing Southeast Asia and whole Asia. Such is the long-term shabby plan of the communist parties of Asia.
Tại sao các chiến hữu của các nước tư bản tự do lại không hiểu một nước nhỏ bé như VC của chế độ xã hội chủ nghĩa (tiền cộng sản) theo chủ nghĩa Mác và Lê-nin lại PHẢI “cúi đầu” trước QUỐC GIA của chủ nghĩa tư bản để “ăn xin như một kẻ móc túi trong bóng tối”. Nhưng, khi nó đủ mạnh, nó sẽ nhập đàn với Cộng sản Trung Quốc và Cộng sản Bắc Triều Tiên để tấn công và chiếm Đông Nam Á và toàn châu Á. Đó là kế hoạch tồi tàn lâu dài của các đảng cộng sản ở Châu Á.