Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam –Trung Quốc đã hết hiệu lực

RFA
2020-08-25
Share
vịnh Bắc Bộ Ngư dân Việt Nam-Trung Quốc không được phép tiến hành hoạt động đánh bắt cá sang phía Đông của đường phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Vịnh Bắc Bộ
AFP, VN

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25 tháng 8 đã đưa ra những lưu ý đối với ngư dân khi hoạt động khai thác đánh bắt cá trên Vịnh Bắc Bộ. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tải tin này vào cùng ngày.

Đây là động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Việt Nam sau hàng loạt các vụ ngư dân Việt Nam bị tàu hải cảnh các nước Trung Quốc, Malaysia, Indonesia đuổi bắt khi đang hoạt động đánh bắt cá ngoài khơi.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam lưu ý đối với bà con ngư dân 9 tỉnh, thành dọc chiều dài khoảng 763km ven vùng biển Vịnh Bắc Bộ cũng như ngư dân Việt Nam nói chung phải lưu ý sau ngày 30/6/2020, tàu cá, ngư dân Việt Nam không được phép tiến hành hoạt động đánh bắt cá sang phía Đông của đường phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Vịnh Bắc Bộ. Tức là không được đi qua 21 điểm, xuất phát từ cửa sông Bắc Luân đến đường đóng cửa Vịnh Bắc Bộ là đường nối mũi Oanh Ca và đảo Cồn Cỏ.

Lý do Bộ Ngoại giao đưa ra là vì Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam –Trung Quốc đã hoàn toàn hết hiệu lực sau 16 năm thực hiện.

Do đó, Bộ Ngoại giao cũng xác định rõ, tàu cá, ngư dân Trung Quốc cũng không được phép thực hiện hoạt động đánh bắt sang phía Tây của đường phân định lãnh hải cho đến khi hai nước đạt được thỏa thuận về cơ chế và mô hình hợp tác mới trong lĩnh vực nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ.

Đối với các tàu cá cố tình vi phạm, các lực lượng thực thi pháp luật của hai bên hoàn toàn có quyền áp dụng những biện pháp xử lý phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế và pháp luật của mỗi nước.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang