Việt Nam tiến hành đợt trấn áp mới trước kỳ bầu cử Quốc hội

RFA
2021.04.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam tiến hành đợt trấn áp mới trước kỳ bầu cử Quốc hội Hình minh hoạ. Áp phích cổ động bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân ở Hà Nội hôm 21/4/2016
AFP

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) vào ngày 1/4/2021 ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam phải chấm dứt biện pháp đàn áp đối với những ứng cử viên độc lập tham gia kỳ bầu cử Quốc hội sắp đến; cũng như đối với những tiếng nói chỉ trích.

Kêu gọi của Ân Xá Quốc tế như vừa nêu được đưa ra trước kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng năm tới đây. 

Theo Ân Xá Quốc Tế, trong những tuần lễ gần đây, cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành bắt giữ và khởi tố hai ứng cử viên độc lập và một bác sĩ với cáo buộc theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam: ‘Làm, tàng trữ hay phổ biến thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’. Nếu bị kết tội, những người này phải đối mặt với các bản án từ năm đến 20 năm tù.

Ân Xá Quốc tế còn nhận được nhiều báo cáo về trường hợp của những cá nhân khác tại Việt Nam bị công an sách nhiễu, đe dọa do có liên quan đến vấn đề bầu cử cũng như do chỉ trích các chính sách của Chính phủ. Đây là một xu hướng đáng ngại mà có thể tồi tệ hơn trước ngày bầu cử sắp đến.

Bà Emerlynne Gil, Phó giám đốc Khu vực về Nghiên cứu của Ân Xá Quốc Tế, được trích lời trong thông cáo báo chí rằng: “Cơ quan chức năng Việt Nam phải cấm dứt đàn áp và cho phép mọi người tại Việt Nam được tự do thực thi quyền con người của họ mà không sợ bị trả thù. Việc bầu chọn lớp lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam gần đây lẽ ra phải báo trước cho sự cải thiện về việc tôn trọng nhân quyền; tuy nhiên những chỉ dấu đến lúc này đều cho thấy có thêm những vi phạm và lạm dụng như cũ.”

Bà này cho biết tiếp “Khi Việt Nam đang muốn tự ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, thì cơ quan chức năng lại can dự vào những vi phạm trắng trợn và rộng khắp ở Việt Nam”.

Vào ngày 27 tháng ba vừa qua, cơ quan chức năng tại Hà Nội bắt ông Lê Trọng Hùng, một ứng viên độc lập tham gia kỳ bầu cử Quốc hội sắp tới. Trước đó, vào ngày 10 tháng ba, ông Trần Quốc Khánh, một người có ý định ra tranh cử trong tư cách ứng viên độc lập, bị bắt tại Ninh Bình. Ngày 22 tháng ba, bác sĩ nhi khoa Nguyễn Duy Hướng tại Nghệ An bị công an địa phương bắt do từng có những bài viết trên tài khoản Facebook cá nhân bình luận về các chính sách của Chính phủ Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
01/04/2021 11:07

Do “ dang cu dan bau”, cho nen bau cu duoi che do doc tai, doc dang cs la mot tro he bip bom “cua dang, vi dang, do dang” Nhung tu ngu my mieu gat dan (mi dan) bang dang cs dung nhu “ chinh quyen nhan dan (nen noi dung hon la chinh quyen cua dang?), quan doi nhan dan (nen noi dung hon la quan doi cua dang?)v.v.” chi gat duoc nhung dua kho khao boi vi ho khong hieu su khac biet giua dan chu va doc tai cs nhu the nao!

Duy Hữu, USA
04/04/2021 18:16

Một hài kịch, một trò chơi, một trò hề " tự do, dân chủ " kiểu Việt Cộng,
Một bi kịch cho toàn dân Việt Nam, một thảm kịch cho dân tộc Việt Nam.

Bầu cử đại biểu " Quốc Hội Việt Cộng ", mạo danh, ngụy danh " Quốc Hội Việt Nam ",
Bầu cử đại biểu " Hội đồng chuột Búa Liềm ", mạo danh, ngụy danh " Hội đồng Nhân dân " Việt Nam,
Vi hiến, bất chính, bất minh, bất công, bất lương, bất nhân, bất hợp pháp.

Toàn dân Việt Nam bất bạo động, bất hợp tác, bất tín nhiệm... bất tuân, bất chấp, bất khuất.

" Hiến pháp, Luật pháp " Đảng Búa Liềm làm, Nhà nước Búa Liềm vi hiến, phạm pháp, phá luật pháp.
Toàn dân Việt Nam không làm Hiến pháp, Luật pháp Việt Nam, toàn dân Việt Nam đéo phải tuân, đếch thèm tuân.

Toàn dân Việt Nam, khắp nước, khắp thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh với nhân dân thế giới
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc

Đứng lên đáp lời sông núi.... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...
Đòi hỏi công lý, công bằng, công tâm.... đòi hỏi Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ, Tự do

Cho 3 anh hùng tù nhân vì lương tâm, vì tự do, dân chủ, dân quyền, nhân quyền: Lê Trọng Hùng, Trần Quốc Khánh, Nguyễn Duy Hướng

Cho 300 anh hùng tù nhân vì lương tâm Việt Nam,

Cho ngàn ngàn tù nhân oan vì án oan, cho ngàn ngàn dân oan vì bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng,

Cho triệu triệu dân lành Việt Nam bị cướp nhân quyền, dân quyền, dân chủ, tự do.

Một người dân Việt anh hùng bị bắt vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn người dân Việt tiếp sức, tiếp viện, tiếp tục... Đứng Lên, Lên Tiếng.

Đảng Búa Liềm tất liệt, toàn dân Việt Nam bất diệt.

No One Left Behind ! One for All, All for One ! Unity in Diversity, Diverisity in Unity !