Việt Nam thua trắng gói thầu G2P của Philippines

RFA
2018-05-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một kho gạo tại Việt Nam.
Một kho gạo tại Việt Nam.
RFA

Doanh nghiệp Việt Nam không trúng bất cứ lô thầu nào trong gói thầu 250 ngàn tấn gạo 25% tấm do Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) mở thầu hôm 22 tháng 5 năm 2018.

Mạng báo VNEconomy đưa tin ngày 25/5 cho biết tham gia đấu thầu lần này ở Philippines là các doanh nghiệp có uy tín trong làng xuất khẩu gạo Việt Nam như: Vinafood 1, Vinafood 2, Gentraco, Quốc tế Gia, Công ty Tân Long...

Nguyên nhân các doanh nghiệp Việt Nam thua thầu là do bỏ giá cao hơn các doanh nghiệp Thái Lan. Tại thời điểm bỏ thầu, giá gạo Việt Nam loại 25% tấm là 445 USD/tấn, trong khi giá loại gạo tương tự tại Thái Lan chỉ 406 USD/tấn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) kiêm Tổng Giám đốc Công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2), giá trúng thầu của các công ty Thái Lan còn thấp hơn giá thành sản xuất gạo tại Việt Nam hiện nay.

Tin còn dẫn lời ý kiến các chuyên gia cho biết, vì giá gạo của Việt Nam quá cao nên nếu trúng thầu thì nguy cơ các doanh nghiệp sẽ bị thua lỗ.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, nguyên nhân thua thầu lần này còn là do điều hành còn thiếu sót, thiếu thống nhất trong ngành xuất khẩu gạo và các doanh nghiệp tự ý quyết định giá bỏ thầu. Vì trước đây, có lúc giá gạo Việt Nam cao hơn Thái Lan nhưng vẫn thắng thầu với giá tốt, vì khi đó có sự phối hợp và tính toán phù hợp.

Xem toàn trang