Việt Nam tăng điểm tín nhiệm trong lĩnh vực kinh tế - tài chính và hành chính công


2018.05.15
Hệ thống ngân hàng Việt Nam cần tiếp tục cải thiện cấu trúc nhằm tăng điểm tín nhiệm quốc gia Hệ thống ngân hàng Việt Nam cần tiếp tục cải thiện cấu trúc nhằm tăng điểm tín nhiệm quốc gia
Thanh nien

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch hôm 15/5 vừa nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam dựa trên những cơ sở được nói là có cải thiện về chính sách kinh tế, tình hình nợ và cải cách của Việt Nam trong thời gian qua.

Báo cáo cụ thể của Fitch cho biết tổ chức này đã nâng cấp xếp hạng Nhà phát hành nợ dài hạn (IDR)  bằng ngoại tệ và nội tệ của Việt Nam từ BB- lên BB, với triển vọng ổn định và dự kiến Việt Nam sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Fitch, xếp hạng này phản ánh kết quả tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng kinh tế tươi sáng, thặng dư tài khoản vãng lai liên tục, chi phí vay nợ trong tầm quản lý và dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài liên tục đổ vào.

Cơ sở để Fitch nâng triển vọng tích cực dựa vào nhiều yếu tố quan trọng như Việt Nam đang xây dựng chính sách hướng đến mục tiêu ổn định vĩ mô với các biện pháp bao gồm giá cả linh hoạt hơn và gia tăng tập trung vào ổn định lạm phát, nhờ đó thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh.

GDP năm 2017 của Việt Nam tăng trưởng ở mức 6.8% góp phần nâng mức tăng trưởng GDP bình quân 5 năm lên 6.2%, cao hơn so với mức bình quân 3.4% của các nước xếp hạng BB. Dòng vốn FDI tăng mạnh, khoảng 40% so với năm trước lên mức 21.3 tỷ USD. Bên cạnh đó, dự trữ ngoại hối cũng được cải thiện tăng từ 37 tỷ USD cuối năm 2016 lên mức kỷ lục 49 tỷ USD cuối năm 2017. Dự kiến, nguồn ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng và có thể đạt mức 66 tỷ USD cuối năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.