Chiến dịch vận động áp dụng Luật Magnitsky đối với hai quan chức Việt Nam

RFA
2021.10.28
Bộ trưởng Công an Tô Lâm (trái) và Chánh án Toà án Tối cao Nguyễn Hoà Bình
RFA edit

Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chánh án Tòa án Tối cao Nguyễn Hòa Bình là hai quan chức Việt Nam bị đưa vào chiến dịch vận động áp dụng Đạo luật Nhân quyền Matgnisky do 10 tổ chức xúc tiến.

Đây là hai quan chức Việt Nam bị cáo buộc có những vi phạm nghiêm trọng đối với những người lên tiếng cho nhân quyền trong nước.

Thông cáo báo chí của Việt Tân phát đi ngày 27/10 cho biết tổ chức này cùng chín tổ chức khác trên thế giới cùng nhau công bố báo cáo trong đó nêu rõ những vi phạm của hai ông Tô Lâm và Nguyễn Hòa Bình.

Cụ thể, hai quan chức cấp cao thuộc Bộ Chính Trị Đảng Cộng sản này của Việt Nam đã ra lệnh tiến hành những biện pháp bị cho là vi phạm nhân quyền. Đơn cử đó là việc trả thù về mặt kinh tế đối với những nhà hoạt động gồm buộc chủ kinh doanh đuổi việc hoặc đe dọa khách hàng của những nhà hoạt động có làm ăn- buôn bán; từ chối cấp hộ chiếu; cấm di chuyển; xử án ‘bỏ túi’. Hai quan chức vừa nêu còn lợi dụng vị thế của họ để ra lệnh tấn công, tra tấn và bỏ tù hơn 500 tiếng nói đối lập.

Thông cáo báo chí nêu rõ, trong hơn một thập niên vừa qua, giới chức Chính phủ Việt Nam tiếp tục xiết chặt quyền tự do biểu đạt và nhắm đến các nhà báo công dân, các nhà hoạt động.

Nhằm đấu tranh với tình trạng vi phạm nhân quyền trên thế giới, Hoa Kỳ đã thông qua Đạo Luật Nhân quyền Magnitsky hồi năm 2012. Theo đó, sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với những đối tượng vi phạm nhân quyền.

Kể từ đó, nhiều quốc gia khác như Canada, Anh Quốc và các nước thành viên Liên Minh Châu Âu đã thông qua luật tương tự với chế tài như phong tỏa tài sản và không cho những đối tượng vi phạm nhập cảnh nước họ.

Mười tổ chức vừa công bố báo cáo về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của hai ông Tô Lâm và Nguyễn Hòa Bình sẽ có những cuộc gặp với đại diện Liên Minh Châu Âu, Quốc hội Hoa Kỳ và Quốc hội hai nước Anh cũng như Canada để kêu gọi áp dụng những biện pháp chế tại đối với hai vị quan chức vi phạm nhân quyền vừa nêu của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
28/10/2021 08:40

Tớ ủng hộ chiến dịch này . Có ý nghĩa cắt bớt mối quan hệ của Đảng Cộng Sản đ/v phương Tây

MINH NGUYEN
28/10/2021 21:17

Toi cung ung ho ,phai xu phat 2 ten khon nan nay !

hồ hãi Hùng
01/11/2021 02:26

02 tên việt cộng đầu xỏ Tô lâm & Nguyễn hoà bình nhất thiết cần phải bỵ trừng trỵ một cách thích đáng , hầu làm gương cho các kẻ sau này .

Hoàng đ Cường
02/11/2021 23:03

Tô Lâm đã chủ mưu bắt cóc Trịnh Xuân Thành ở Đức, và đã chủ mưu bắt giam rất nhiều người đấu tranh cho dân chủ. Nguyễn Hoà Bình đã cố tình kết án tử hình Hồ Duy Hải để đánh tráo thủ phạm.

Hạnh Hoàng nghiêm
02/11/2021 23:10

Những tên đầu Đảng CSVN đều đã gây rất nhiều tội ác chống người dân và cả những tên đồng Đảng nhưng khác phe cánh. Những đợt gọi là thanh trừng nội bộ chính là những tên đầu Đảng tố cáo, kể cả vu cáo để đạp lên đầu “đồng chí” leo lên chức vụ cao hơn.