Việt Nam cải tổ ngành sản xuất tôm

RFA
2019.04.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RD2BK.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Tập đoàn hải sản Việt Úc vừa đề ra kế hoạch cải tổ ngành nuôi tôm Việt Nam để đáp ứng nhu cầu sản phẩm tôm chất lượng cao cho thị trường toàn cầu.

Hãng tin Undercurrent News, chuyên về ngành hải thủy sản, loan tin ngày 23/4 dẫn lời ông Vũ Đức Trí giám đốc của Tập đoàn Hải sản Việt Úc.

Ông Vũ Đức Trí cho biết để đáp ứng nhu cầu đòi hỏi chất lượng tôm ngày càng cao của thị trường thế giới, ngành sản xuất tôm tại Việt Nam cần phải được thay đổi và nâng lên tầm cao mới. Vì lý do đó phía công ty đã cho xây dựng 40 trang trại nuôi tôm trong nhà được thiết kế và đưa nhiều hệ thống hiện đại vào quy trình sản xuất tại Bạc Liêu, Đồng bằng sông Cửu Long và có kế hoạch đạt 400 trang trại trong thời gian tới.

Ông Trí cho biết, mỗi trang trại có 14 ao có mái che có thể thu về lên tới 2,5 tấn tôm cùng lúc và có thể được nuôi theo từng điều kiện riêng để đáp ứng các yêu cầu cho nhiều loại khách hàng khác nhau.

Hiện nay, đối với ngành nuôi tôm tại Việt Nam chưa có đủ điều kiện để xây dựng một hệ thống quy trình như vậy do đó những người nuôi tôi thường bỏ thêm nhiều chất vào hồ nuôi. Điều này sẽ gây hại về lâu về dài vì đối với thị trường cao cấp, những loại tôm đó sẽ không được tiêu thụ.

Các chuyên gia của tổ chức Liên minh Nuôi trồng Thủy sản toàn cầu hay còn gọi là GOAL cho biết, Việt Nam là nước sản xuất tôm lớn nhất trong khu vực với sản lượng đạt 750.000 tấn mỗi năm.

Nhật Bản là thị trường tiêu thụ tôm lớn và cũng bắt đầu yêu cầu các loại tôm phải có giấy chứng nhận khiến cho người nuôi tôm tại Đông Nam Á khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn là thị trường được cho là dễ tính, tiêu thụ tôm tốt trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.