Thêm một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị tuyên án tù

RFA
2018-04-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cựu tù nhân lương tâm, nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc tại phiên tòa vào sáng ngày 10/04/18.
Cựu tù nhân lương tâm, nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc tại phiên tòa vào sáng ngày 10/04/18.
AFP

Thêm một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ bị tuyên án 13 năm tù và 5 năm quản chế, với cáo buộc ‘lật đổ chính quyền nhân dân’, theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Đây là bản án được tuyên bởi Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình đối với nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc vào sáng ngày 10 tháng 4 năm 2018. Ông Nguyễn Văn Túc là một cựu tù nhân lương tâm, từng bị tuyên án 4 năm tù giam với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’, theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự hồi năm 2008, do một số hoạt động gồm treo khẩu hiệu ở Hải Phòng yêu cầu ‘đa nguyên, đa đảng’; cũng như biểu tình chống Trung Quốc.

Cô Nguyễn Thị Mai, con gái của nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc được tham dự phiên tòa và cô thuật lại với RFA sau khi phiên tòa kết thúc:

“Người ta bảo bố em ‘lật đổ chính quyền nhân dân’. Bố em bảo rằng ‘không’, bố em không lật đổ. Bố em bảo chỉ đấu tranh cho lẽ phải và đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam, làm cho xã hội tốt lên thôi, chứ bố em không lật đổ, bố em không muốn lật đổ. Người ta nói là có tội, người ta kết tội thì bố em bảo bố em chỉ làm như thế không phải là tội nên bố em vô tội.”

Luật sư Ngô Anh Tuấn, là luật sư bào chữa cho nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc nói với AFP rằng ông Túc tại tòa đã thừa nhận là thành viên của tổ chức xã hội dân sự độc lập-Hội Anh Em Dân Chủ và ông Túc cũng thừa nhận đấu tranh vì dân chủ, nhưng ông Túc phản bác rằng ông không lật đổ chính quyền.

Một ngày trước khi diễn ra phiên tòa xét xử đối với nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc, Phó Giám đốc Đặc trách khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền-Human Rights Watch, ông Phil Roberson lên tiếng rằng Chính quyền Việt Nam thường xuyên dùng các điều luật hà khắc để bắt bớ và giam cầm các nhà hoạt động ôn hòa. Tòa án tại Việt Nam chỉ tuyên các bản án theo lệnh của nhà cầm quyền mà thôi. Ông Phil Roberson kêu gọi Hà Nội nên công nhận ông Nguyễn Văn Túc không làm điều gì sai trái mà phải chịu án tù, cần phải rút lại các cáo buộc đối với ông Túc cũng như phải trả tự do ngay lập tức cho ông ta.

Vào ngày 5 tháng 4 năm 2018, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội cũng tuyên tổng cộng 66 năm tù đối với 6 nhà hoạt động dân chủ khác trong Hội Anh Em Dân Chủ, bao gồm Luật sư Nguyễn Văn Đài, cô Lê Thu Hà, Kỹ sư Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn và Luật gia Nguyễn Bắc Truyển.

Các Chính phủ như Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu-EU, Đức… cùng nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới đồng loạt phản đối bản án mà Việt Nam tuyên cho các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho tất cả tù nhân lương tâm và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của họ và tụ họp một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt.

Ý kiến (4)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Việt Nam ta có nào là TBT Nguyễn Phú Trọng , CTN Trần Đại Quang , TT Nguyễn Xuân Phúc và CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân còn có Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch tên nầy có cả tàu ngầm Kilo có trong tay 3 triệu đảng viên cùng 500 vị tướng lãnh anh hùng giải phóng Miền Nam , nên Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm rất an tâm để cáo buộc một người tay không tấc sắt cũng như Nguyễn Văn Túc với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” nên tòa án thổ dân tỉnh Thái Bình ra tay nghĩa hiệp kết án Nguyễn Văn Túc 13 năm tù để đòi lại công đạo cho TBT Nguyễn Phú Trọng , CTN Trần Đại Quang , TT Nguyễn Xuân Phúc và CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng như Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch .

10/04/2018 23:41

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi Hoa Kỳ


Tôi ước mong được đọc những bài thơ khác nữa của cô giáo Lam, chẳng hạn như:
Đất nước mình KHỔ quá phải không anh
Cơm gạo hẩm bát canh chan nước mắt
..................................
Đất nước mình KHỔ quá phải không anh???

10/04/2018 21:48

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

May quá sáng 10/4/2018, toà án thổ dân tỉnh Thái Bình ra tay nghĩa hiệp mở phiên xét xử ông Nguyễn Văn Túc với tội danh một mình tay không tấc sắt“hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” của TBT Nguyễn Phú Trọng , CTN Trần Đại Quang , TT Nguyễn Xuân Phúc và CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân có trong tay tới 3 triệu đảng viên cùng 500 vị tướng lãnh anh hùng giải phóng Miền Nam ,theo điều 79 BLHS. Ông Túc đã bị kết án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế .

Xin chúc mừng TBT Nguyễn Phú Trọng , CTN Trần Đại Quang , TT Nguyễn Xuân Phúc và CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân và 3 triệu đảng viên cùng 500 vị tướng lãnh anh hùng giải phóng Miền Nam , chưa bị Nguyễn Văn Túc lật đổ , nên không ai bị nhục mất ghế.

Vậy xin đề nghị các vị anh hùng giải phóng Miền Nam vinh danh cho tòa án thổ dân Thái Bình đã ra tay nghĩa hiệp cứu các vị anh hùng giải phóng Miền Nam khỏi lọt vào tay của Nguyễn Văn Túc .

10/04/2018 19:06

Ngu Dot

nơi gửi USA

Voi 2 ban tay khong,lam the nao de Lat Do Chanh Quyen?
Xin Dang Cong Sancho biet chanh quyen se bi lat do boi nhung nguoi Vo Toi voi 2 ban tay khong.Co phai vay khong? xin Cac chu Trong ,Phuc,Quang va Em Ngan tra loi cho moi nguoi biet. Cam on Cac Chu va Em Ngan.

10/04/2018 17:13

Xem toàn trang