Việt Nam vay 348 triệu USD của Nhật để đóng 6 tàu tuần tra

RFA
2020-07-29
Share
000_APH2003052446189 Ảnh minh họa. Tàu tuần tra của Nhật Bản trong một cuộc diễn tập ở Vịnh Tokyo ngày 24/5/2003.
AFP

Chính phủ Hà Nội, vào ngày 28/7/2020 vừa ký kết một hiệp định vay vốn ODA trị giá 36,6 tỷ Yen (tương đương 348 triệu USD) của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), để trang bị 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Truyền thông trong nước, vào ngày 29/7 dẫn tuyên bố của JICA cho biết rằng công ty của Nhật Bản sẽ đảm trách việc đóng mới 6 tàu tuần tra và sẽ giao cho Cảnh sát biển Việt Nam hạn chót vào tháng 10/2025. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về các tàu tuần tra chưa được công bố.

Dự án ODA trị giá 348 triệu USD này có lãi suất ưu đãi trong thời gian 40 năm và được gia hạn 10 năm.

JICA cho biết thêm rằng dự án đóng mới 6 tàu tuần tra nhằm tăng cường năng lực bảo đảm an ninh, an toàn trên biển và tự do hàng hải trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuyên bố của JICA nói rằng khu vực Biển Đông đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiên tai, có nguy cơ cao về tai nạn hàng hải. Đồng thời trong những năm gần đây, việc đánh bắt cá bất hợp pháp, buôn lậu và nguy cơ khủng bố gia tăng do đó tăng cường năng lực và an toàn hàng hải là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Việt Nam.

Chính phủ Nhật, hồi năm 2015, cũng đã từng trao cho Cảnh sát Biển Việt Nam 3 tàu đã qua sử dụng.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ, vào năm ngoái, tuyên bố sẽ bàn giao thêm cho Việt Nam một tàu tuần tra, sau 18 chiếc " Cá Mập Sắt-Metal Shark" đã được cung cấp cho Việt Nam trong vòng 3 năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang