Vietnam Airlines lại xin tạm hoãn nộp báo cáo tài chính 2022

RFA
2023.03.30
Vietnam Airlines lại xin tạm hoãn nộp báo cáo tài chính 2022 Vietnam Airlines xin khất nộp báo cáo tài chính lần thứ 4 liên tiếp.
Tài chính DN

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoáng HVN) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) xin tạm hoãn công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022.

Lý do Vietnam Airlines đưa ra là doanh nghiệp đang sắp xếp ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh, khắc phục các hậu quả của đại dịch COVID-19 đồng thời đang từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp. Do đó, DN cần thêm thời gian cho việc đối chiếu báo cáo, tổng hợp số liệu theo qui định kiểm toán. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 30/3.

Vietnam Airlines xin được gia hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022 tuy nhiên hãng hàng không này không đưa ra thời gian cụ thể. Trong khi đó, theo quy định, doanh nghiệp niêm yết phải nộp báo cáo tài chính kiểm toán trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính, tức nộp chậm nhất vào ngày 31/3.

Đây không phải lần đầu hãng hàng không quốc gia xin hoãn công bố báo cáo tài chính. Năm 2020, Vietnam Airlines từng đề nghị được tạo điều kiện chậm nộp báo cáo tài chính 2019 vì dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời đề nghị được gia hạn nộp các báo cáo tài chính hàng quý và báo cáo tài chính soát xét bán niên trong năm 2020.

Đến năm 2021, Vietnam Airlines tiếp tục đề nghị được chậm nộp các báo cáo tài chính quý III, quý IV, soát xét bán niên và kiểm toán cả năm 2021 cũng vì lý do COVID-19.

Trước đó, HoSE đã cảnh báo Vietnam Airlines về khả năng hủy niêm yết với cổ phiếu doanh nghiệp này. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ Vietnam Airlines âm 10.453 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 31/12/2022 âm 34.200 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu âm 10.199 tỷ đồng.

Mới đây, HoSE tiếp tục nhắc nhở Vietnam Airlines về khả năng cổ phiếu HVN bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 có lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ và/hoặc vốn chủ sở hữu là số âm.         

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.