Xét xử tiếp viên Vietnam Airlines vì lây dịch COVID-19 / Tội phạm liên quan đến đại dịch gia tăng

2021-03-29
Share
Xét xử tiếp viên Vietnam Airlines vì lây dịch COVID-19 / Tội phạm liên quan đến đại dịch gia tăng Ông Dương Tấn Hậu sẽ bị xét xử vào ngày 30/3/2020 về tội làm lây lan dịch bệnh Covid-19.
Courtesy of Sức Khỏe Đời Sống

Nam tiếp viên hàng không bị khởi tố về tội lây lan dịch bệnh COVID-19 sẽ ra tòa vào thứ Ba, ngày 30 tháng 3.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 29 tháng 3 đưa tin, ông Dương Tấn Hậu, tiếp viên hãng Vietnam Airlines, bị khởi tố về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Nếu bị kết án, ông này có thể bị phạt tù từ một đến năm năm hoặc phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng. Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) triệu tập năm người liên quan đến vụ việc để phục vụ việc xét xử.

Theo cơ quan điều tra, ông Dương Tấn Hậu là bệnh nhân mang COVID-19 số 1342, đã bay trên chuyến bay Vietnam Airlines từ Nhật Bản về Cần Thơ vào ngày 14/11. Sau đó, ông này đi cách ly ở khu cách ly do Vietnam Airlines quản  lý ở quận Tân Bình, TP HCM. Sau hai lần xét nghiệm âm tính, ông Hậu được cho về cách ly tại địa phương cho đến ngày 28 tháng 11.

Tuy nhiên cáo trạng cho biết, ông Dương Tấn Hậu đã tiếp xúc với hai tiếp viên khác ở ngoài hành làng và trong phòng tại khu cách ly tập trung. Tại địa phương, ông cũng tiếp tục vi phạm các quy định cách ly gặp một người thứ ba đi ăn, đi uống cà phê, và tham gia thi tiếng Anh tại Đại học Hutech. 

Đến ngày 28/11/2020 thì ông Hậu có kết quả dương tính với COVID-19, bị xác định đã lây cho ba người ông đã tiếp xúc, ngoài ra còn ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người ở TP. HCM, gồm 861 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú. Theo cáo trạng tổng thiệt hại vật chất là hơn bốn tỷ đồng.

Trong diễn biến liên quan, tình trạng tội phạm liên quan đến dịch COVID-19 đang gia tăng nhanh chóng. Báo chí Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 29 tháng 3, dẫn nguồn từ báo cáo của công ty Check Point Software. Cụ thể, các sản phẩm từ vắc xin COVID-19, hộ chiếu vắc xin hay giấy xét nghiệm âm tính với virus corona giả đang được rao bán trên các trang mạng đen (dark web), tức những trang mạng rao bán những dịch vụ, sản phẩm thuộc các lĩnh vực phạm pháp như cướp, mại dâm, buôn bán vũ khí, khủng bố, phân phối sách báo ấu dâm.

Theo báo cáo của công ty Check Point Software, số lượng quảng cáo những sản phẩm liên quan đến dịch bệnh đã tăng gấp ba lần kể từ tháng 1. Các nhà điều tra cho biết, việc mua bán không chính thức với các tin tặc hoặc các đối tượng ẩn danh là cực kỳ rủi ro, chưa kể đó đều là hàng giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang