Sân bay Việt Nam gia tăng biện pháp phòng dịch COVID-19 trước nguy cơ các biến thể mới

2023.02.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sân bay Việt Nam gia tăng biện pháp phòng dịch COVID-19 trước nguy cơ các biến thể mới Một hành khách đợi xe ở bên ngoài cửa đến tại sân bây Tân Sơn Nhất, TPHCM hôm 1/12/2021 (minh họa)
AFP

Hai sân bay lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất (TPHCM) và Nội Bài (Hà Nội) đang phải gia tăng các biện pháp phòng dịch trước nguy cơ lây lan của biến thể vi-rút COVID-19 mới.

Truyền thông Nhà nước hôm 1 tháng 2 cho biết, sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục duy trì thông điệp 2K của Bộ Y tế bao gồm khẩu trang và khử khuẩn. Sân bay cũng duy trì 48 thiết bị khử khuẩn tự động tại nhà ga quốc tế.

Đại diện sân bay Nội Bài cho báo Nhà nước biết cảng này cũng đang áp dụng khuyến cáo 2K đối với hành khách và nhân viên.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, tổng sản lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam trong bảy ngày Tết đạt xấp xỉ 13.000 lần hạ cất cánh với hơn 1,9 triệu hành khách.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho báo chí biết, nếu tính gộp cả chiến dịch Tết (30 ngày, từ 15 tháng chạp đến 15 tháng giêng), có tới 11,2 triệu khách thông qua sân bay, trong đó khách quốc nội 9,2 triệu, khách quốc tế đạt hai triệu.

Hôm 8/1 vừa qua, Trung Quốc mở cửa cho người dân đi lại sau nhiều tháng phong tỏa vì đại dịch. Khách du lịch Trung Quốc đã trở lại Việt Nam giữa những lo ngại về tình trạng dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng ở đất nước đông dân nhất thế giới này.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện vẫn quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất với đại dịch COVID-19 – tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Đây là quyết định mà WHO đã đưa ra cách đây ba năm khi dịch mới bùng phát.

WHO cũng cảnh báo về việc có thể sẽ xuất hiện các biến thể mới. Mới đây, thế giới đã phát hiện một biến thể mới có tên gọi XBB.1.5 có khả năng lây lan nhanh chóng. Đây là một dòng phụ của biến thể Omicron.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết, về cơ bản Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng vẫn khuyến cáo các địa phương cẩn trọng và thúc đẩy việc tiêm vắc-xin phòng dịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.