Việt Nam bị cáo buộc ‘rửa bông vải’ vùng Tân Cương, Trung Quốc

RFA
2022.04.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam bị cáo buộc ‘rửa bông vải’ vùng Tân Cương, Trung Quốc Công nhân thu hoạch bông trên cánh đồng ở Korla, một thị trấn phía nam Urumqi, thủ phủ của Tân Cương.
AFP

Cơ quan Phòng vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ cần phải lưu ý kỹ những sản phẩm làm từ bông vải nhập từ Việt Nam. Lý do vì những sản phẩm này bị cáo buộc giúp Trung Quốc lách lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ theo Đạo luật Ngăn ngừa Lao động Cưỡng bức Người Duy Ngô Nhĩ. Liên Minh Dân Chủ Việt Nam đưa ra tuyên bố này hôm 27/3.

Theo tổ chức quy tụ một số hội nhóm người Việt tại hải ngoại thì có sáu nhà sản xuất từ Việt Nam trên hơn năm chục nhà sản xuất trung gian quốc tế đã mua những sản phẩm chưa hoàn chỉnh làm từ bông vải xuất xứ từ vùng Tân Cương của năm nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc.

Liên Minh Dân chủ lưu ý rằng một số nhãn hiệu quốc tế được cung cấp bởi các trung gian Việt Nam như thế có nguy cơ cao sử dụng bông vải Tân Cương trong các sản phẩm của họ.

Liên Minh Dân chủ trưng dẫn số liệu của cơ quan Liên Hiệp quốc UN Comtrade nêu ra rằng hơn phân nửa hàng xuất khẩu bán thành phẩm làm từ bông vải của Trung Quốc được chuyển đến các quốc gia Châu Á mà Việt Nam là thị trường phổ biến thứ hai. Phân tích dữ liệu vận tải tàu biểu cũng cho thấy sau khi đến Việt Nam, những nhà sản xuất trung gian quốc tế hoàn tất những sản phẩm đó để xuất khẩu ra khắp thế giới. Những sản phẩm như thế thường có hàm lượng nguyên liệu được cung ứng bởi những đối tác Trung Quốc bị nghi ngờ. Cách thức đó dẫn đến hệ quả giúp ‘rửa bông vải Tân Cương’ cho Trung Quốc.

Theo Đạo luật Ngăn ngừa Lao động Cưỡng bức Người Duy Ngô Nhĩ những thành phẩm hay bán thành phẩm từ Vùng Tân Cương Trung Quốc do lao động cưỡng bức làm ra bị cấm nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/04/2022 09:56

Cách đây vài năm thì VN giúp rửa "nhôm" vì bị Mỹ đánh thuế chống bán phá giá, nay lại rửa "bông vải". VN là nước có vai trò đặc biệt quan trọng giúp Trung quốc "rửa" nhiều thứ, là bình phong cho Trung quốc.

Lính Mỹ
05/04/2022 16:00

Bố Tầu sai thằng con hoang làm cái gì thì nó cũng phải làm, trước đây nó sai đem thép của nó dán nhãn hàng Việt rồi bán qua Mỹ, hàng thép từ Tầu bỗng dưng mang nhãn hiệu Ma Dơ in Việt Nam mà Phúc niễng hồ hởi cho là kinh tế mũi nhọn, đầu tầu (đầu tàu). Bây giờ đến bông vải được sản xuất từ những tù nhân thế kỷ người Duy Ngô Nhĩ. Chỉ khi nào bị người vạch mặt và cấm chỉ không nhận hàng hóa do bọn Hán gian chỉ đạo thì thằng con hoang mới thôi.