RSF: Việt Nam là kẻ thù của tự do báo chí trên mạng

RFA
2020-03-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa.
Hình minh họa.
Reuters

Việt Nam vừa bị Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) xếp vào danh sách 20 nước bị coi như kẻ thù của tự do báo chí trên mạng năm 2020 trong báo cáo mới được công bố hôm 11/3.

Theo báo cáo này, Việt Nam được xếp vào những nước có tình trạng bóp méo thông tin và bị xếp vào hạng 176 trên 180 nước về tự do báo chí.

Danh sách của RSF chia 20 nước đội sổ thành 4 dạng bao gồm: sách nhiễu, có kiểm duyệt của nhà nước, bóp méo thông tin hoặc do thám, giám sát.

Trong phần nói về Việt Nam, RSF nhận định chính phủ Việt Nam đã sử dụng lực lượng 47 với khoảng 10.000 chiến binh mạng nhằm chống lại cái mà chính phủ Việt Nam gọi là lực lượng phản động trên mạng, tức những thông tin chỉ trích chính phủ.

Vụ đụng độ giữa người dân xã  Đồng Tâm ở ngoại thành Hà Nội và lực lượng cảnh sát hôm 9/1 vừa qua khiến 4 người thiệt mạng và một số người khác bị thương cũng được đề cập như một ví dụ về tình trạng bóp méo thông tin của lực lượng 47. RSF cáo buộc Việt Nam đã sử dụng lực lượng 47 trên mạng với các hình ảnh người dân Đồng Tâm bị bắt giữ và ép thú nhận tội trên truyền hình.

Theo Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW), trong năm 2019, đã có ít nhất 25 người ở Việt Nam bị kết án tù vì bày tỏ ý kiến chỉ trích trên mạng.

Theo thống kê của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) công bố hồi cuối năm ngoái, trong năm 2019, Việt Nam đã bỏ tù ít nhất 12 nhà báo và là một trong nhóm 10 nước đứng đầu thế giới về các biện pháp đàn áp đối với báo giới chỉ trích chính phủ.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Muốn thực thi và đấu tranh cho quyền Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền và cho tương lai của các thế hê mai sau của dân tộc Việt Nam.

Nhân dân Việt Nam, trong nước và trên khắp thế giới, trong và ngoài đảng, cần có trăm ngàn ngàn FaceBookers,YouTubers, Twitters, tự động, tự nguyện, tự liên kết Trừơng Kỳ Đấu Tranh Nhân Dân, Bất Khuất, Bất Tuân, Bất Bạo Động, kiên trì Lên Tiếng, Biểu Tình " du kích " trên mạng, trên đường phố,

Chống lại trăm ngàn ngàn những vi phạm lớn nhỏ về Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền của " Đảng là Nhà nứơc, Nhà nứơc là Đảng " Việt Cộng, ngụy danh, ngụy biện, ngụy quyền, Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đoán, Độc Tôn, Độc Quyền, Độc Trị.

Đòi hỏi Tự Do cho tất cả các Tù Binh Lương Tâm, Tù Binh Tôn Giáo, Tù Binh Báo Chí, Tù Binh Chính Trị, Chính Kiến, Tù Binh Dân Quyền, Tù Binh Nhân Quyền.

Chống lại trăm ngàn ngàn những Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, lớn nhỏ... Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực, lớn nhỏ trong tất cả những đường lối, chính sách, nghị định, nghị quyết, quy định, quy luật, thủ tục của Đảng ngụy quyền Việt Cộng, trong tất cả các lãnh vực đời sống, chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế, báo chí, văn nghệ, văn hóa, nghệ thuật của toàn dân Việt Nam.

P.S.
1 nhà đấu tranh cho Nhân Quyền, Dân Quyền, Dân Chủ, Tự Do, FaceBooker, YouTuber, " Talk Show " có 50,000 Fans, trong nước và trên khắp thế giới.

10 nhà đấu tranh có 500,000 Fans.
100 nhà đấu tranh có 5,000,000 Fans.
1000 nhà đấu tranh có 50,000,000 Fans.

Trứơc lực lượng nhân dân đấu tranh đó,
lực lương AK 47 với 10,000 " ngụy luận viên ", " ngụy biện viên " của Đảng ngụy quyền Việt Cộng chỉ có bò, chỉ có lết, chỉ có chết thoi... " mười thằng đánh một, không chột, cũng què "... có phải thế không các bác... các bác đồng bào Việt Nam ta, các bác " đồng bọn, đồng chí, đồng đô " Việt Cộng?

Ừ... thì đúng rồi, phải thế chứ!

Ấy, ấy... cứ như thế... thì Đảng chúng tớ chết mất thôi, chết toi thôi, chết thật rồi!

11/03/2020 14:44

Xem toàn trang