Việt Nam thuộc nhóm 10 nước nhận nhiều kiều hối nhất trong năm 2022

2023.01.30
Việt Nam thuộc nhóm 10 nước nhận nhiều kiều hối nhất trong năm 2022 Một nhân viên ngân hàng ở Việt Nam đang đếm các tờ tiền đô la Mỹ ở Hà Nội hôm 26/11/2009
AFP

Số tiền kiều hối gửi về Việt Nam trong năm 2022 lên đến 19 tỷ đô la Mỹ. Như vậy Việt Nam thuộc nhóm 10 nước nhận nhiều kiều hối nhất năm qua.

Số tiền kiều hối 19 tỷ trong năm 2022 được cho biết tăng gần 5% so với năm trước. Và dự báo trong những năm tiếp theo tỷ lệ tăng có thể từ 3,6 đến 4,5%. Mức tăng được đánh giá tương đối ổn định dù thời gian dịch COVID-19 kéo dài hai năm, cũng như tình trạng lạm phát tại nhiều nơi trên thế giới.

Ở trong nước, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương nhận được nhiều kiều hối nhất, tổng cộng 6,8 tỷ đô la Mỹ.

Khoản kiều hối 19 tỷ đô la được nhận định mang lại lợi nhuận từ phí dịch vụ cho các ngân hàng và giúp tăng nguồn dự trữ ngoại hối cho Việt Nam.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Đối tác Kiến thức Toàn cầu về Di dân- Phát triển cho thấy Hoa Kỳ là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất; tiếp đến là Anh Quốc, Australia, Canada. Trong khi đó những nơi có số lao động xuất khẩu Việt Nam lớn gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Thống kê của Ủy ban Người Việt Nước ngoài cho thấy hiện có hơn 5,3 triệu người Việt đang sinh sống và lao động tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Công dân hạng 3
31/01/2023 12:49

Là một người chống Việt cộng đến cùng ,ước mơ duy nhất của tôi là chính phủ Hoa kỳ và các nước Tây phương ra lệnh giới hạn kiều hối về Việt nam của mỗi công dân mình đủ để siết họng cộng sản.
Tiền kiều hối này không những không giúp cho thân nhân họ cải tiến được cuộc sống ngặt nghèo mà còn nuôi dưỡng cán bộ đảng viên giàu thêm để cho con họ du học. Đi đổi 100 đô la ra tiền đồng VN cũng bị ở tù như ông(quên tên?) ở Cần Thơ cách đây 2 năm thì đủ hiểu kiều hối giúp cho ai?