Chính phủ Việt Nam và Campuchia thúc đẩy hợp tác về tôn giáo

2022.11.21
Chính phủ Việt Nam và Campuchia thúc đẩy hợp tác về tôn giáo Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam Vũ Hoài Bắc và Bộ trưởng Bộ Lễ nghi-Tôn giáo Campuchia Chhit Sokhon ký thỏa thuận hôm 21/11/2022
Thành ủy TPHCM

Thỏa thuận hợp tác trong công tác tôn giáo giai đoạn 2022-2026 giữa Việt Nam và Campuchia được ký kết vào ngày 21/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM)

Truyền thông Nhà nước loan tin cho biết Thứ trưởng Nguyễn Chiến Thắng của Bộ Nội vụ Việt Nam dẫn đầu phái đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ Hà Nội hội đàm và ký thỏa thuận với Đoàn Đại biểu Bộ Lễ nghi- Tôn giáo của Campuchia do ông Bộ trưởng Chhit Sokhon dẫn đầu.

Tin nói thỏa thuận mới kế thừa thỏa thuận ký kết vào tháng 2/2015 cũng tại TPHCM. Hai phía nói cùng tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo tại các địa phương biên giới; đặc biệt đối với Phật giáo.

Tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có cộng đồng người Khmer Krom sinh sống và chủ yếu theo Phật giáo phái Nam Tông. Trong nhiều năm qua có cáo buộc từ cộng đồng này cho rằng chính quyền Hà Nội đàn áp những tiếng nói đối lập. Một số nhà sư Phật giáo người Khmer Krom chạy sang Campuchia khai rằng họ phải đi trốn vì bị cơ quan chức năng Việt Nam bách hại vì niềm tin tôn giáo…

Phía Việt Nam bác bỏ những cáo buộc như thế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Minh Râu
22/11/2022 06:50

Chính phủ mà đi ngoại giao để hợp tác tông giáo???!!! Chuyện nói ra chú Cuội cũng không dám tin. Thế ra, ở các nước cộng sản, tôn giáo cũng thuộc quyền quản lý của chính phủ như ý tế, quốc phòng...! Vậy ra trước nay điều mà các tôn giáo vẫn kêu than ở mấy nước cộng sản là đúng thực.