Hải quân Việt Nam và Campuchia tuần tra chung thường niên lần thứ 62

RFA
2021-03-26
Share
Hải quân Việt Nam và Campuchia tuần tra chung thường niên lần thứ 62 Hải quân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tuần tra chung vào tháng 3/2021
VOV

Hải quân hai nước Việt Nam và Campuchia trong hai ngày 25 và 26 tháng 3 tiến hành chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 62 trong vùng nước lịch sử giữa hai quốc gia ở vùng biển phía tây nam Việt Nam.Tin do mạng Đài Tiếng nói Việt Nam loan đi ngày 26/3.

Theo đó, lực lượng tham gia chuyến tuần tra lần này gồm tàu 253 thuộc Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam và tàu 1144 thuộc Căn cứ biển Hải quân Hoàng gia Campuchia.

Chuyến tuần tra thường niên lần thứ 62 được cho biết gồm các hoạt động luyện tập tìm kiếm cứu nạn, ngăn chặn trấn áp cướp biển, hoạt động buôn lậu, nhập cư trái phép, buôn bán ma túy, vũ khí, chất nổ bất hợp pháp và huấn luyện sử dụng cớ tay, ánh đèn theo Luật Tín hiệu Quốc tế.

Việt Nam và Campuchia ký kết Hiệp định về vùng nước lịch sử vào năm 1982 nhằm thỏa thuận, thống nhất chủ quyền pháp lý các đảo, phạm vi, quyền hạn quản lý, khai thác, sử dụng các nguồn lợi trong vùng nước lịch sử của mỗi nước; đồng thời chấm dứt việc tranh chấp chủ quyền biển, đảo trên khu vực Vịnh Thái Lan, ở phía Tây Nam Việt Nam.

Phía đối lập tại Campuchia luôn lên tiếng cáo buộc Việt Nam xâm chiếm lãnh thổ của Xứ Chùa Tháp và kêu gọi nhiều cuộc biểu tình về vấn đề này.

Người dân Asean
Người dân Asean says:
26/03/2021 22:43

Trung quốc từ lâu luôn tìm mọi cách kich động người Campuchia chống phá Việt Nam nhưng Trung quốc đã thất bại nặng không thực hiện được. Năm 1975, Trung quốc ủng hộ mạnh mẽ và kích động Pol Pót khiêu khích chống phá Việt Nam, kích động Pol Pot sát hại dã mang hàng triệu người dân Campuchia vô tội. Ngày này, Trung quốc "viện trợ hết sức "vô tư"" cho Campuchia cũng vì mục đích chống phá Việt Nam nhưng cho đến nay, Tập Cận Bình và đảng CSTQ quá thất vọng cho Campuchia vì Campuchia chưa chống phá Việt Nam được bao nhiêu. Đảng CSTQ họp tìm nguyên nhân tại sao Trung quốc viện trợ vậy mà vẫn chưa hiệu quả? Ngược lại, người dân Campuchia bây giờ quá tỉnh ngộ với âm mưu, thủ đoạn tàn nhẫn của chính Trung quốc đối với loài người chứ không riền gì Campuchia, Việt Nam, Đông Nam Á mà toàn thế giới. Với mộng bành trướng, muốn xâm chiếm hết lãnh thổ thế giới đem về cho Trung quốc cho đến khi nào toàn thế giới là của Trung quốc do "lãnh tụ hạt nhân" Tập Cận Bình thống lĩnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang