Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị mở rộng cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan

2023.10.26
Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị mở rộng cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan Cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc ở tỉnh Lào Cai (minh hoạ)
AFP

Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn của Việt Nam và Chính phủ Nhân dân thị xã Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc vào ngày 25/10 bàn thảo để chuẩn bị chính thức mở rộng cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị-Hữu Nghị Quan.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin trong cùng ngày và cho biết thêm ngoài công tác vừa nêu, hai phía còn thảo luận việc xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh Việt Nam- Trung Quốc; khôi phục lại hoạt động thông quan hàng hóa tại các cặp cửa khẩu Bình Nghi-Bình Nghi Quan và Pò Nhùng-Dầu Ái.

Việt Nam và Trung Quốc đã phối hợp trong công tác triển khai những hoạt động thí điểm cửa khẩu thông minh mà tỉnh Lạng Sơn và Khu Tự trị Dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây đã đồng ý với nhau.

Chính phủ Hà Nội cũng vừa phê duyệt quy hoạch cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo tin truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi ngày 18/10 vừa qua, phạm vi quy hoạch cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc bao gồm các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên.

Trong giai đoạn 2021-2030 sẽ mở, nâng cấp tám cửa khẩu quốc tế, chín cửa khẩu song phương, 17 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương và một lối mở/cửa khẩu đặc biệt.

Theo kế hoạch dự kiến đến năm 2030 trên toàn tuyến biên giới Việt-Trung sẽ có tổng cộng 26 cửa khẩu; trong đó có 14 cửa khẩu quốc tế, 12 cửa khẩu song phương (bao gồm 20 lối thông quan/đường chuyên dụng) và một lối mở/cửa khẩu đặc biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.