Việt Nam và Trung Quốc khởi tố 26 đối tượng trong đường dây sản xuất ma túy tại Kon Tum

RFA
2019.09.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ma-tuy Lực lượng chức năng Việt Nam tiến hành kiểm tra nhà xưởng sản xuất ma túy của nhóm người Trung Quốc.
RFA Edited

Bộ Công an Việt Nam vào ngày 27 tháng 9 họp báo thông tin về vụ triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy do nhóm người Trung Quốc cầm đầu tại Kon Tum.

Truyền thông trong nước dẫn lời Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy tại buổi họp báo rằng các tiền chất sản xuất ma túy tại Việt Nam không nằm trong danh mục cấm nên được bán công khai.

Một thông tin khác được đưa ra là tính đến thời điểm hiện nay, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã tiến hành khởi tố và tạm giam 8 bị can bao gôm 7 người Trung Quốc và 1 người Việt gốc Hoa, phía cơ quan chức năng Trung Quốc khởi tố 18 bị can trong đường dây sản xuất ma túy được mô tả là cực lớn đó. Hiện lực lượng chức năng hai nước vẫn tiếp tục phối hợp điều tra mở rộng vụ án.

Theo Trung tướng Phạm Văn Các, các tội phạm về ma túy người Trung Quốc rất tinh vi, nhiều tổ chức có kỹ sư, nghiên cứu sản xuất ma túy. Lực lượng chức năng Trung Quốc thời gian qua đã triệt phá nhiều đường dây ma túy cực lớn, nhiều xưởng sản xuất bị xóa bỏ. Trước tình hình này Bộ Công an Việt Nam đã dự báo các tội phạm này sẽ sang các nước láng giềng như VIệt Nam, Lào và Campuchia để hoạt động.

Qua điều tra, trước năm 2018 nhóm tội phạm người Trung Quốc này đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa du lịch, trong đó có người đang mang án tù chung thân vẫn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng giấy tờ giả. Ban đầu nhóm tội phạm này hoạt động tại Bình Định rồi chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh và sau đó di chuyển lên Kon Tum để mở nhà xưởng sản xuất thì bị bắt.

Theo trung tướng Các, nhóm đối tượng này rất tinh vi và bí mật, chọn khu nhà xưởng tại khu vực hẻo lánh và chỉ duy nhất 1 đường độc đạo ra vào. Nhóm này không tin người Việt Nam mà chỉ tin người Việt gốc Hoa và chỉ được làm vị trí phiên dịch, mua bán các loại tiền chất ma túy. Đặc biệt không cho người Việt Nam “bén mảng” tới khu vực nhà xưởng sản xuất ma túy và chỉ hoạt động vào ban đêm.

Ngoài ra, Trung tướng Các còn cho biết các loại tiền chất ma túy mà nhóm tội phạm này sử dụng không nằm trong danh mục cấm nên được bán công khai. Do đó, Bộ Công an sẽ phối hợp với lực lượng chức năng nghiên cứu để hạn chế những trường hợp mua bán các chất này để sản xuất ma túy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.