Việt Nam và Indonesia cam kết giải quyết nạn vi phạm đánh cá

RFA
2018-04-17
Share
000_1434YN_960.jpg Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) bắt tay tại cuộc gặp song phương ở Hà Nội hôm 17/4/2018
AFP

Việt Nam và Indonesia hôm 17 tháng 4 cho biết hai nước sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết tình trạng đánh bắt hải sản trộm ở khu vực biển Đông.

Phát biểu với báo chí tại cuộc họp báo ở Hà Nội, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết hai nước sẽ tăng cường quan hệ đối tác và phối hợp đặc biệt trong các vấn đề dánh bắt cá và các vấn đề khác trên biển. Bà cũng nói hai bên đã đồng ý làm việc cùng nhau để hoàn tất việc đánh dấu phân chia khu vực đặc quyền kinh tế trên biển giữa hai nước vì quyền lợi của ngư dân và đảm bảo an ninh hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết hai phía đã đồng ý thiết lập một cơ chế để giải quyết tình trạng đánh cá trộm dựa trên luật pháp của cả hai nước. Ông cho biết phía Việt Nam sẽ tăng cường cung cấp thông tin cho ngư dân để tránh vi phạm vùng nước của nước khác.

Hiện Indonesia và Việt Nam vẫn còn một vùng chồng lấn gần quần đảo Natuna của Indonesia ở phía Đông Nam Biển Đông. Hai nước đã qua nhiều vòng đàm phán từ hàng chục năm nay nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm được việc phân chia vùng chồng lấn này.

Từ năm 2014, Indonesia đã tiến hành phá hủy hàng trăm tàu cá nước ngoài, phần nhiều là từ Việt Nam, Philippines, Malaysia và Thái Lan với cáo buộc rằng các tàu cá này đã đánh bắt cá trộm trong vùng nước của Indonesia.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Indonesia đã đưa ra xét xử 2 ngư dân Việt Nam vì cáo buộc đánh cá trộm, tuy nhiên các ngư dân này khẳng định họ bị bắt giữ khi đang đánh bắt cá trong vùng nước của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia và người đồng nhiệm Việt Nam đồng chủ trì kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao hai nước.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam Indonesia. Về hợp tác chính trị, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, tại cuộc họp lần này, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp trên các kênh, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao.

Kim ngạch thương mại hai chiều đặt mức 6,5 tỷ đô la trong năm ngoái, tăng 16% so với năm trước đó.

Hai bên cam kết sẽ tăng kim ngạch song phương lên thêm 10 tỷ đô la trong những năm tới.

Phái đoàn EU sang Việt Nam thị sát vấn đề đánh cá bất hợp pháp

Liên quan đến vấn đề đánh cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (viết tắt theo tiếng Anh là IUU), vào tháng 5 tới đây một đoàn công tác của Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ sang Việt Nam với mục đích được nói là để kiểm tra tình hình triển khai chống khai thác IUU.

Theo Tổng Cục Thủy Sản Việt Nam, chuyến công tác còn có tính chất quan trọng là nhằm cân nhắc rút thẻ vàng mà EU tuyên phạt đối với ngành thủy sản Việt Nam vào tháng 10 năm ngoái.

Tổng Vụ Các Vấn Đề Biển và Thủy Sản của Ủy Ban Châu Âu sẽ làm việc với các cơ quan liên quan Việt Nam về vấn đề IUU. Trong đó một đoàn kỹ thuật đến Việt Nam trước từ ngày 14 đến 15 tháng 5 và sau đó là đoàn cấp cao do lãnh đạo của Tổng Vụ Các Vấn Đề Về Biển Và Thủy Sản dự kiến sang trong ngày 24 hay 25 tháng 5.

Báo cáo đánh giá sau chuyến làm việc được nhận định sẽ là cơ sở quan trọng để EU cân nhắc đi đến quyết định tiếp theo cho phía Việt Nam: hoặc sẽ rút ‘thẻ vàng’, giữ ‘thẻ vàng’ hay cả nâng lên ‘thẻ đỏ’ nếu thực tế không được cải thiện đối với nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang