Việt Nam và Nhật Bản sẵn sàng triển khai hợp tác quốc phòng năm 2020

RFA
2020.07.21
image003 Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio (bìa trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Đại tướng Ngô Xuân Lịch (bìa phải) tại buổi gặp gỡ vào ngày 20/7/2020.
Courtesy: mod.gov.vn

Bộ Quốc phòng của hai nước Việt Nam và Nhật Bản sẵn sàng tiếp tục triển khai kế hoạch hợp tác quốc phòng trong năm 2020 như đã thỏa thuận, sau khi khống chế và kiểm soát được dịch COVID-19.

Truyền thông trong nước dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Đại tướng Ngô Xuân Lịch như vừa nêu trong buổi tiếp đón Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, vào ngày 20/7.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh rằng hợp tác quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản đã đạt được những bước phát triển vững chắc, trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Bộ Quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản cũng đã thực hiện các hoạt động bao gồm trao đổi đoàn, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn; hợp tác quân y, gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc…

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch bày tỏ với Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio rằng sau khi dịch COVID-19 có thể khống chế và kiểm soát thì Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẵn sàng tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng trong năm 2020 như đã thống nhất với nhau.

Ông Bộ trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch cũng nhắc lại với ông Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio về cuộc điện đàm trực tuyến của thứ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước, diễn ra hồi tháng 6.Theo đó cuộc điện đàm mang lại kết quả đồng thuận trong nhiều vấn đề quan tâm. Trong đó, có những nội dung hợp tác quốc phòng song phương và trên diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhờ Đại sứ Yamada Takio chuyển lời mời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), dự kiến vào quý IV/2020.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, tại buổi tiếp đón vào ngày 20/7, nói rằng ông sẽ cố gắng để đóng góp thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, trong đó có lĩnh vực quốc phòng ngày càng phát triển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.