Việt Nam – Liên Bang Nga đối thoại quốc phòng lần thứ 5

RFA
2019.12.03
ngavietdoithoai2019_700.jpeg Đoàn Nga tại Đối thoại Chiến lược Quốc phòng với phía Việt Nam ở Nha Trang hôm 3/12/2019
Courtesy of qdnd.vn

Việt Nam và Nga vừa có Đối thoại Chiến lược Quốc phòng lần thứ 5, tổ chức ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, hôm 3/12, theo báo Quân Đội Nhân Dân đưa tin vào cùng ngày.

Hai bên cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực bao gồm trao đổi đoàn cấp cao, đào tạo, hợp tác Quân binh chủng, kỹ thuật quân sự, diễn đàn đa phương, chính trị quân sự, quân y, và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đối thoại lần này được chủ trì bởi Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thượng tướng A.V. Fomin – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân, tại đối thoại lần này, phía Nga bày tỏ mong muốn Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2020, sẽ ủng hộ và tạo điều kiện để LB Nga tham gia ngày càng hiệu quả vào cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Nga cũng khẳng định sẽ tích cực tham gia các hoạt động quân sự - quốc phòng do Việt Nam chủ trì trong năm tới.

Hai bên cũng đồng ý phải duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, khẳng định quan điểm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Nga hiện là nước cung cấp vũ khí hàng đầu cho Việt Nam. Hồi năm ngoái, hãng tin TASS của Nga cho biết Việt Nam vừa ký một hợp đồng đặt mua vũ khí và dịch vụ quân sự của Nga lên đến hơn 1 tỷ đô la. Thông tin này được đưa ra nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Nga hồi tháng 9 năm 2018.

Tổng thống Nga Putin cũng từng lên tiếng ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vụ kiện của Philippines với Trung Quốc ở Biển Đông hồi năm 2016. Phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế trong vụ kiện được cho là có lợi cho phía Việt Nam và bất lợi cho phía Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.