Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ ở mức cao nhất- Đối tác Chiến lược Toàn diện

RFA
2023.09.10
Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ ở mức cao nhất- Đối tác Chiến lược Toàn diện Trong buổi đón tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Phủ Chủ tịch VN Ngày 10/9
AFP

Tổng bí thư ĐCS Việt  Nam Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ đồng thời hoan nghênh hai nước xác lập quan hệ ở tầm cao mới là Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Ông Trọng nhấn mạnh trên tờ Tuổi trẻ trong ngày 10/9 tại hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay sau lễ đón chính thức tại Trụ sở Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam rằng: “ Vì lợi ích của nhân dân hai nước và mong muốn tăng cường hợp tác nhằm các mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, Việt Nam hoan nghênh việc hai nước xác lập quan hệ ở tầm cao mới là Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững".

Tổng thống Joe Biden cũng đánh giá cao việc hai nước nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện có lợi cho cả hai nước và lợi ích quốc tế chung.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm chính thức Việt Nam trong chiều 10/9 (giờ Việt Nam). Theo ghi nhận từ truyền thông nhà nước trong cùng ngày, khoảng 16h45, đoàn xe của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến vào Phủ chủ tịch tại Hà Nội.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Mỹ và cùng chứng kiến đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam diễu binh. Ngay sau lễ đón tiếp Tổng thống Joe Biden, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ rời Phủ Chủ tịch, tiến sang Văn phòng Trung ương Đảng để hội đàm.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Joe Biden đánh dấu 10 năm hai nước xác lập và triển khai quan hệ đối tác toàn diện (2013 - 2023).

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua tiếp tục đà phát triển tích cực trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế, có nhiều tiến triển nổi bật và đã đạt được một số kết quả cụ thể.

Từ mức chỉ khoảng 450 triệu USD năm 1995, đến năm 2022, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam vượt mốc 100 tỉ USD.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ bảy của Mỹ đồng thời là đối tác lớn nhất ở khu vực ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương tăng bình quân khoảng 16% mỗi năm.

Đến năm 2023, Mỹ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 11 tại Việt Nam với hình thức đầu tư đa dạng. Hiện Mỹ có khoảng 1.200 dự án, tổng vốn đạt gần 11,4 tỉ USD.

Tổng thống Joe Biden là Tổng thống Mỹ thứ Năm thăm Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995.

Các tổng thống Mỹ đương nhiệm từng tới thăm Việt Nam trước ông Biden bao gồm: Tổng thống Bill Clinton (thăm tháng 11-2000), Tổng thống George W. Bush (thăm tháng 11-2006),

Tổng thống Barack Obama (thăm tháng 5-2016), Tổng thống Donald Trump.

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 11/7/1995, Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ "Đối tác toàn diện" vào ngày 25/7/2013.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/09/2023 09:16

Người dân và doanh nghiệp VN sắp tới sẽ phải khốn đốn với các "chiêu" hèn hạ của Trung Quốc, như Trung quốc sẽ đóng cửa khẩu một thời gian, không nhập nông sản VN với lý do là có dư lượng thuốc trừ sâu, hoặc quấy phá ở Biển Đông. Lần này, nhà nước VN có vẻ dũng cảm và mạnh mẽ cân bằng với Trung Quốc hơn trước!

Duy Hữu, USA
10/09/2023 10:47

Danh bất chính, Ngôn bất thuận, Hành bất lương.

Đồng chí Tổng Bí thứ Nguyễn Phú Trọng, tổng đảng trưởng, đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, do tập đoàn đảng viên Việt Cộng, vì các đặc quyền, các đặc lợi, vì các tư lợi đỏ, tư lợi đen của tập đoàn đảng viên Việt Cộng,

độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác, độc hại, độc quyền thống trị nhân dân Việt Nam như dân nô lệ da vàng,
độc diễn ngụy danh " Chủ tịch nước " bất chinh, ngụy ngôn " Chủ tích nước " bất thuận, ngụy quyền " Chủ tích nước " bất lương...

chào đón, đón tiếp Tổng thống Joe Biden, Tổng thống của nhân dân, Tổng thống do nhân dân, Tổng thống vì nhân dân Hoa Kỳ,
vì quyền tự do, nhân quyền, dân quyền, dân chủ, đa đảng và quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Hoa Kỳ.

Nguyễn Trí Tín
10/09/2023 12:29

VN đã nhận ra chân lý qua bài học Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Ukraine mặc dù bị tơi tả vì chiến tranh do Nga gây ra, vẫn kiên quyết ngã về văn minh nhân loại hơn và ngã về độc tài Nga! Thổ Nhĩ Kỳ thì cân bằng cả với phương Tây và Nga, được hưởng lợi rất lớn trong vai trò này, mà các nước vẫn phải "trọng nể". Nếu VN làm được như Thổ thì hồng phúc cho dân tộc VN, tránh thảm hoạ của chiến tranh và có vị thế quốc tế cao!

Anonymous
10/09/2023 20:17

Hôm nay VN đã cựa mình thức giấc, chuẩn bị đánh cho - Mao Chết , đánh cho Bình nhào ..??? Vì đã có Hoa Kỳ sau lưng bảo vệ..