Vắc-xin ngừa COVID-19 thứ hai của Trung Quốc được duyệt tại Việt Nam

RFA
2021.09.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vắc-xin ngừa COVID-19 thứ hai của Trung Quốc được duyệt tại Việt Nam Việt Nam hiện sử dụng 2,7 triệu liều vắc-xin Sinopharm, do Trung Quốc sản xuất, để tiêm chủng cho người dân.
Reuters

Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt vắc-xin Hayat-Vax ngừa COVID-19 của Trung Quốc được lưu hành tại Việt Nam, do nhu cầu sử dụng cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết quyết định phê duyệt vắc-xin Hayat-Vax do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký vào ngày 10/9/2021.

Vắc-xin Hayat-Vax được cho biết do Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, thuộc tập đoàn Biotec của Trung Quốc sản xuất bán thành phẩm và Julphar, thuộc Gulf Pharmaceutical Industries đóng gói, xuất xưởng ở Các tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất (UAE).

Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt đối với vắc-xin Hayat-Vax. Và Bộ Y tế Việt Nam cho biết cơ quan này chính thức phê duyệt có điều kiện dựa theo dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả của vắc-xin Hayat-Vax, do Vimedimex cung cấp đến ngày 3/9.

Bộ Y tế yêu cầu Vimedimex phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để thực hiện kiểm định các lô vắc-xin Hayat-Vax trước khi sử dụng. Đồng thời, Vimedimex có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất của Trung Quốc đáp ứng kịp thời các yêu cầu của Bộ Y tế Việt Nam về bổ sung dữ liệu hoặc các yêu cầu khác liên quan vắc-xin Hayat-Vax.

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu vắc-xin Hayat-Vax. Và Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế có trách nhiệm kiểm tra và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc-xin Hayat-Vax trước khi đưa ra sử dụng.

Hayat-Vax là loại vắc-xin thứ bảy được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt, và là vắc-xin thứ hai do Trung Quốc sản xuất được lưu hành sử dụng tại Việt Nam.

Hiện Việt Nam có 2,7 triệu liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm của Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam đặt mua hai triệu liều và đang tiến hành tiêm chủng vắc-xin Sinopharm cho người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Yêu nghề
10/09/2021 22:56

Ai đó làm ơn chỉ tôi: Tôi là chủ xưởng sx nhỏ quy mô 10 công nhân. Tôi k muốn chích vero cell nên k được thẻ vàng thẻ xanh. Sắp tới SG mở cửa làm sao tôi được đi làm đây? Tôi muốn tiêm dịch vụ nhưng cũng k có chỗ để tiêm. Rầu quá...

Nguyễn Tuấn Anh
12/09/2021 20:36

"Tôi k muốn chích vero cell" Bạn có thể ngồi nhà chờ . Khi số người được tiêm khoảng 80%, tôi tin Đảng Cộng Sản sẽ mở cửa lại . Số chưa tiêm vì lý do gì đó, nếu chẳng may có nhiễm thì cũng case by case. Nếu có bị nặng hay tệ hơn nữa, nobody gonna miss you. Bác chỉ là 1 doanh nghiệp nhỏ, nội trong tp Hồ Chí Minh cũng có hàng ngàn người như bác . Cơ sở sản xuất nhỏ của bác có dẹp tiệm thì cũng chả ảnh hưởng tới chi đi pi . Các chủ doanh nghiệp khác đã tiêm chủng để mở lại . You snooze, you lose. You kỳ thị vaccines, you also lose. Mọi việc đều là sự chọn lựa, chọn lựa sai -hay đúng- thì cũng theo mỗi Bác Hồ thôi .

Yêu nghè
13/09/2021 10:32

@Nguyễn Tuấn Anh. Đọc comt của bác tui nghĩ bác chưa đủ trình để dạy khôn đời đáu! Trừ phi (TRỪ PHI NHÉ!) bác cho tôi xem giấy xác nhận bác đã tiêm vero cell (PHẢI LÀ GIẤY THIỆT K PHẢI GIẤY GIẢ NHÉ!) lúc đó bác muốn tui lạy bác tui cũng lạy!