Facebooker tại Cai Lậy, Tiền Giang bị bắt với cáo buộc theo chính phủ Đào Minh Quân

2023.03.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Facebooker tại Cai Lậy, Tiền Giang bị bắt với cáo buộc theo chính phủ Đào Minh Quân Công an đọc lệnh bắt bà Phan Thị Thanh Nhã
Nhân Dân

Bà Phan Thị Thanh Nhã, sinh năm 1984, ngụ tại ấp Phú Hòa, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy, vào ngày 17/3 bị Công an Tiền Giang bắt với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết như vừa nêu. Cụ thể, theo cơ quan này thì từ cuối năm 2018 bà Nhã dùng tài khoản Facebook cá nhân theo dõi nhiều bài viết của người khác bị cho có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra bà Phan thị Thanh Nhã được nói đã tham gia tổ chức Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời (CPQGVNLT), trụ sở tại California do ông Đào Minh Quân làm tổng thống.

Cơ quan CSĐT cho biết thêm, sau khi tham gia tổ chức CPQGVNLT, bà Nhã đăng và chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân 25 bài viết và video clip. Nội dung của những bài viết và video clip này bị cơ quan chức năng Việt Nam cho là xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước VN và kêu gọi người khác cùng tham gia tổ chức CPQGVNLT.

Vào tháng tư năm ngoái, bà Nhã bị Công an thị xã cai Lậy xử phạt hành chính về việc bị cho thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Liên quan việc bắt giữ những người tại Việt Nam bị cho tham gia tổ chức CPQGVNLT của ông Đào Minh Quân, vào ngày 14/3, Tòa án tỉnh Bình Định tuyên án ông Huỳnh Tài và cha Huỳnh Tiến sáu năm tù và hai năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ông Huỳnh Tiến  sinh năm 1952 và con trai Huỳnh Tài sinh năm 1968; cả hai ngụ tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Cáo trạng cho rằng, từ đầu năm 2019, người con trai Huỳnh Tài tham gia tổ chức Chính phủ Quốc gia Lâm Thời do ông Đào Minh Quân ở California làm tổng thống. Người cha là Huỳnh Tiến sau đó cũng tham gia.

Cáo trạng cho biết ông Huỳnh Tài đã gửi email tham gia trưng cầu dân ý bầu lãnh đạo của tổ chức Chính phủ Quốc gia Lâm thời. Ngoài việc kêu gọi người cha cùng tham gia tổ chức, ông Huỳnh Tài còn kêu gọi được một số người khác nữa.

Trong 10 tháng đầu năm ngoái, các toà án ở Việt Nam đã kết án tù ít nhất 19 người với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì tham gia tổ chức của ông Đào Minh Quân.

Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần tìm cách liên hệ với tổ chức này để lấy ý kiến phản hồi nhưng đều không được. 

Duy nhất một lần vào năm 2017, bà Lisa Phạm, người bị phía Việt Nam cáo buộc có liên quan thuộc tổ chức này, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng bà không có bất cứ liên quan gì đến những người bị bắt giữ và các cáo buộc xúi giục khủng bố ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/03/2023 12:25

Cũng chỉ vì, cũng chỉ vì...

Tập đoàn đảng viên Việt Cộng, đảng cờ đỏ búa liềm, độc quyền... lợi dụng quyền tự do " dân chủ tập trung, tập trung đảng chủ ", độc đảng, độc tài, độc địa... độc quyền cử, độc quyền bầu, độc quyền chọn... trong đảng viên, của đảng viên, do đảng viên, vì đảng viên, vì đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen của tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo... làm " tứ trụ triều đình " Việt Cộng... làm Chủ tịch nhà nước Việt Cộng... Chủ tịch Quốc hội Việt Cộng... Thủ tướng Việt Cộng... vua đảng, đảng vua Việt Cộng.

Bao giờ... toàn dân Viêt Nam ta có toàn quyền tự do... làm chủ đất nước, nước nhà, nhà nước Việt Nam... của toàn dân Việt Nam ?

Bao giờ... đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, liên kết, đoàn kết, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh...

Đứng Lên, Lên Tiếng ... đòi hỏi toàn dân Việt Nam ta phải có toàn quyền tự do... tự do cử, tự do bầu, tự do chọn... trong nhân dân, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, vì các quyền, vì các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân...

ngàn ngàn nhân tài Việt Nam, có tầm, có tâm... làm Thủ tướng Việt Nam, làm Chủ tịch nhà nước Việt Nam, làm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, làm Chủ tịch Hội Đồng Nhân Dần thành phố, tỉnh, huyện, xã... làm Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân, thành phố, tỉnh, huyện, xả...và làm Chủ tịch đảng của các đảng ... đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu... đa nguyên, da dạng, đa chiều, đa chiêu... thay đổi, đổi mới, đổi thay... đất nước, nhà nước... nước mạnh, dân giầu... dân chủ, công bằng, văn minh... độc lập + tự do + hạnh phúc.