Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh

RFA
2023.06.07
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh Ngài McKeague Kelly Kahalewai, Giám đốc DPAA phát biểu tại buổi tiếp.
bocongan.gov

Hoa Kỳ đã cung cấp cho Việt Nam hơn 30 bộ hồ sơ về bộ đội hy sinh, mất tích trong chiến tranh.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho truyền thông hay tin trên trong buổi tiếp ông Kelly K. Mc Keague - giám đốc Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Mỹ trong ngày 7/6.

Theo ông Chiến, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của phía Mỹ, nhất là khi Việt Nam còn khoảng 180.000 liệt sĩ chưa được tìm thấy.

Ông Chiến cũng cho biết trong hợp tác tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác hiệu quả, đạt nhiều kết quả tích cực, nổi bật là dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng (hoàn thành năm 2018).

Hiện nay hai bên đang tích cực triển khai các dự án tại sân bay Biên Hòa, hỗ trợ cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải nặng chất dioxin và truyền thông về khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến qua đó mong muốn thời gian tới, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác MIA và đề nghị với Chính phủ Mỹ quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ông Kelly K. Mc Keague tại buổi gặp khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục không ngừng nỗ lực đẩy mạnh hợp tác về khắc phục hậu quả chiến tranh.

"Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ nỗ lực hết sức mình, góp phần mang lại hiệu quả hơn nữa cho lĩnh vực hợp tác này" – tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Kelly K. Mc Keague. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

người Việt
07/06/2023 13:09

Bài viết không có đề cập việc tìm kiếm thân xác của những người lính VNCH bị chết trong trận chiến vừa qua và trong các nhà tù "cải tạo" của Cộng Sản Bắc Việt.

Lão nông dân
07/06/2023 18:25

Vậy nghĩa là Mỹ chung tiền cho bọn thảo khấu ba đình chưa đủ,rất khó chia…bọn Mỹ phải tự thấy tội lỗi của mình lớn lắm do đó phải ăn năng thành khẩn mà chi nhiều hơn…