Hà Nội kêu gọi Canberra tiếp tục hỗ trợ vai trò của Việt Nam trong ASEAN và lập trường về Biển Đông

2024.02.07
Hà Nội kêu gọi Canberra tiếp tục hỗ trợ vai trò của Việt Nam trong ASEAN và lập trường về Biển Đông Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam phát biểu tại diễn đàn ASEAN-Australia lần thứ 36 tại Melbourne hôm 6/2/2024
TTXVN

Trưởng phái đoàn Việt Nam tham dự diễn đàn ASEAN-Australia lần thứ 36 tại Melbourne diễn ra vào ngày 6/2, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, kêu gọi Australia tiếp tục hỗ trợ vai trò trung tâm của khối ASEAN và lập trường về Biển Đông.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin ngày 7/2. Theo đó, phái đoàn Việt Nam và Australia tại diễn đàn bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang tại Biển Đông và nhấn mạnh tầm quan trọng về sự hợp tác chung để duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Vào dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đưa ra yêu cầu Australia tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của khối ASEAN trong khu vực, cũng như lập trường của khối này đối với vấn đề Biển Đông, với nỗ lực thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và xây dựng ngay Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC) thực chất theo luật pháp quốc tế.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông trong đường đứt khúc mà Bắc Kinh tự vạch ra. Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA) tuyên bố đường đó không có giá trị cả về pháp lý và lịch sử. Trung Quốc không thừa nhận phán quyết của PCA và ngày càng hung hăng, quyết đoán trong ý muốn thống lĩnh vùng biển có tuyến đường hàng hải quan trọng và giàu tài nguyên thiên nhiên này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Y Rik
07/02/2024 15:35

Muộn rồi ông ơi !Hơn chục năm qua cũng có gì thay đổi đâu? Bộ mặt ăn cháo đá bát của Đảng ông đã lộ mồn một . Khi gặp khó khăn lại kêu gọi giúp đỡ rồi trả ơn bằng thù hận .Điển hình là Vụ ngữa tay xin vác xin tốt của Mỹ đem về chích cho cán bộ Đảng viên và gia đình còn dân thì buộc góp tiền mua vác xin dõm của Trung quốc ép dân phải chích.
Sau đó trả ơn Mỹ bằng cách cho ca sĩ sang Mỹ trình diễn "cô gái vót chông diệt giặc Mỹ cọp beo " đó ! Đúng là Đảng ăn cháo đá bát.

Indo
19/02/2024 19:25

Tập Cận Bình có đầu óc tư tưởng nước lớn, tự cao tự đại, tự cho bản thân ông ta thuộc diện tài ba lỗi lạc khi ông ta lên làm chủ tịch, ông ta liền hăm dọa, hù dọa, lấn tới nhằm làm các nước sụt ý chí để Trung quốc không chiến mà chiếm được nhiều lãnh thổ, Tập muốn thế giới từ bỏ đô la để dùng nhân dân tệ, muốn nhanh chóng thay thế Mỹ để bá chủ toàn cầu, thế giới này cái gì cũng thuộc về Trung quốc. Tư tưởng nước lớn của Tập Cận Bình là như vậy đó.