VN tiếp tục yêu cầu Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương


2019.03.13
000_1BL4O8 Cô Đoàn Thị Hương trong một lần ra tòa.
AFP

Việt Nam tiếp tục lên tiếng đề nghị phía Malaysia trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tham gia vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của đương kim lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.

Sau khi công dân Indonesia, Siti Aisyah, trong cùng vụ với cô Đoàn Thị Hương được tòa Malaysia hôm 11 tháng 3 tha tội và cho về nước, Bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam vào chiều ngày 12 tháng 3 điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Saifuddin Abdullah, đề nghị nước này bảo đảm xét xử công bằng và trả tự do cho cô Đoàn Thị Hương.

Tin trong nước loan đi ngày 13 tháng 3 cho biết cũng vào chiều ngày 12 tháng 3, Bộ Trưởng Tư Pháp Việt Nam Lê Thành Long gửi thư cho Tổng Chưởng Lý Malaysia, Tommy Thomas.

Nội dung thư của Bộ Trưởng Tư Pháp Việt Nam nêu ra rằng cô Đoàn Thị Hương bị lợi dụng, lôi kéo vào vụ việc mà không biết hành động của mình có thể dẫn đến hậu quả gây chết người.

Trên cơ sở đó, Bộ Trưởng Tư Pháp Việt Nam đề nghị Tổng Chưởng Lý Malaysia xem xét và trả tự do cho cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương trên cơ sở đối xử pháp luật công bằng và phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Cả hai cô Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc cố ý giết người có tên trong hộ chiếu là Kim Chol, nhưng Hàn Quốc cho đó là ông Kim Jong-Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cách thức ám sát là bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân tại sân bay Kuala Lumpur hồi ngày 13 tháng 2 năm 2017.

Truyền thông quốc tế tường thuật tại phiên tòa hôm 11/3/2019 vừa qua rằng sau khi tòa tuyên trả tự do cho cô Siti Aisyah, cô Đoàn Thị Hương nói với các phóng viên tại đó thông qua sự hỗ trợ của phiên dịch là “Tôi bị sốc. Đầu óc tôi trống rỗng”.

Theo kế hoạch phiên tòa đối với cô Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục vào ngày 14/3/2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.