Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về các ngư dân bị Malaysia bắt giữ

RFA
2021-01-27
Share
Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về các ngư dân bị Malaysia bắt giữ Hình minh hoạ. Tàu tuần tra của Malaysia ép tàu cá Việt Nam vào bờ
MMEA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng mới đây cho biết phía Việt Nam đang làm việc với các cơ quan chức năng của Malaysia để xác minh thông tin về vụ việc 16 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ vì đánh cá trộm. Trang tin VnExpress loan tin này hôm 27/1/2021.

Trước đó, vào ngày 22/1, 16 ngư dân Việt Nam cùng hai tàu cá đã bị Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia (MMEA) bắt giữ ở ngoài khơi bang Teregganu, phía đông Malaysia. MMEA đã thu giữ toàn bộ các ngư cụ, hải sát đánh bắt được cùng dầu diesel trên tàu.

Trả lời câu hỏi của VnExpress về vụ việc, bà Hằng nói: “Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã liên hệ với Lực lượng chấp pháp biển Malaysia (MMEA) và các cơ quan chức năng sở tại xác minh thông tin liên quan, thông tin nhân thân của các ngư dân và số hiệu tàu cá, sẵn sàng thực hiện biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết”

Hin Malaysia và Vit Nam vn còn mt vùng nước chng ln chưa phn đnh khu vc phía đông bc Malaysia và phía tây nam ca Vit Nam.

Hôm 16/8/2020, tàu ca MMEA khi truy đui tàu cá Vit Nam ngoài khơi bang Kelantan đã bn chết mt ngư dân Vit Nam và bt gi 18 ngư dân khác vi lý do nhng người này chng tr buc phía Malaysia phi t v.

Vit Nam hin cũng đang phi chu th vàng ca EU v nn đánh bt cá trm khi ngày càng nhiu các tàu cá ca ngư dân Vit Nam đi đánh bt xa b, b cáo buc xâm phm vùng bin ca các nước khác. Đ thuyết phc EU rút th vàng, đe do cm nhp hàng thu sn ca Vit Nam, chính ph Vit Nam thi gian qua đã gia tăng các bin pháp kim soát tàu cá, thm chí đưa ra các mc pht tin đi vi ngư dân vi phm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang