Việt Nam yêu cầu Trung Quốc và Philippines ngừng leo thang căng thẳng ở Biển Đông

RFA
2018.06.04
pag-asa-island2_2018-06-04_16-51-42.jpg Hình ảnh vệ tinh từ ngày 17 tháng 5 cho thấy hai sà lan neo đậu ngay ngoài rìa phía tây đảo Thị Tứ mà Philippines gọi là Pag-asa.
Courtesy of CSIS/AMTI

Việt Nam kêu gọi Philippines và Trung Quốc ngừng làm phức tạp hơn nữa tình hình ở các đảo đang tranh chấp tại Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Báo mạng Ngôi Sao Philippines loan tin vừa nêu vào ngày 4 tháng 6 dẫn lại phát biểu vào ngày 31/5 của Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Philippines ngừng sửa chữa một đường băng cũ trên đảo Thị Tứ mà Philippines gọi là Pag-asa, một trong chín thực thể mà Manila đang kiểm soát trên quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu chính phủ Phi kiềm chế và tuân thủ tuyên bố ứng xử tại Biển Đông để ngăn chặn tình trạng ngày càng thêm căng thẳng.

Hà Nội cũng kêu gọi Bắc Kinh ngừng tiến hành các bài tập phòng cháy chữa cháy tại quần đảo Trường Sa từ ngày 9-12/5.

Phát biểu trong một buổi họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng những hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Đồng thời việc này đã chống lại thỏa thuận của hai nước về các nguyên tắc cơ bản hướng dẫn giải quyết vấn đề biển, vi phạm Tuyên bố ASEAN - Trung Quốc về ứng xử của các bên trong Biển Đông.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam còn yêu cầu tất cả các nước liên quan phải hành động theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển.

Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút thiết bị quân sự khỏi Biển Đông sau khi có thông tin Bắc Kinh đưa tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đất đối không đến ba căn cứ tại quần đảo Trường Sa.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng bị cáo buộc vi phạm chủ quyền của Hà Nội sau khi cho hạ cánh một máy bay ném bom trên đảo Phú Lâm, tiền đồn lớn nhất Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa, cũng là nơi Việt Nam đang tuyên bố chủ quyền.

Tại Đối Thoại Shangri-La diễn ra tại Singapore từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 3 tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã nhắc đến chuyện Trung Quốc triển khai vũ khí và trang thiết bị quân sự ở Biển Đông. Ông cho rằng đây là một hành động vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của các nước liên quan, vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.