Việt Nam đề nghị Mỹ tăng cường hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh

2021.04.08
Việt Nam đề nghị Mỹ tăng cường hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến thăm khu căn cứ không quân Biên Hòa tháng 10/2018 trước khi dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa khởi động
Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Việt Nam coi hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là ưu tiên hợp tác với Hoa Kỳ trong thời gian tới đồng thời đề nghị Hoa Kỳ tăng cường nguồn lực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 8/4.

Theo đó, trong cuộc tiếp ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đánh giá cao những nỗ lực hợp tác của Hoa Kỳ trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, khẳng định Việt Nam coi hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là nội dung ưu tiên với Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Ông Vịnh mong muốn các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ các dự án hợp tác đang triển khai, cũng như chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền tới nhân dân hai nước và thế giới về những nỗ lực, kết quả mà hai bên đã đạt được trong thời gian qua.

Đại sứ Kritenbrink cũng bày tỏ sự hài lòng trước những kết quả mà hai bên đã đạt được trong lĩnh vực này và cho rằng sự hợp tác này là phù hợp với cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, góp phần tăng cường lòng tin chính trị giữa hai nước. Ông đồng thời ghi nhận những ý kiến của phía Việt Nam và coi đây là cơ sở báo cáo Quốc hội Hoa Kỳ khi trở về nước.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã trải qua một chặng đường dài trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh với nhiều hoạt động trên 2 lĩnh vực hợp tác chính là tìm kiếm quân nhân mất tích (MIA) và khắc phục hậu quả bom mìn, hợp tác tẩy độc dioxin.

Kể từ năm 1988, hai bên đã tổ chức thành công hơn 130 đợt hoạt động chung, hồi hương gần 1.000 bộ hài cốt liên quan đến MIA, qua đó phía Hoa Kỳ đã nhận dạng được khoảng 730 trường hợp. Hoa Kỳ cũng thực hiện ngày càng nhiều hoạt động hỗ trợ giải quyết hậu quả chất độc da cam tại Việt Nam, trong đó tiêu biểu là dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa kéo dài 10 năm với tổng kinh phí hơn 390 triệu USD. Giai đoạn 1 của dự án đã được khởi động từ năm 2019 với kinh phí 180 triệu USD từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ và vốn đối ứng từ ngân sách sự nghiệp môi trường Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
08/04/2021 13:06

Chưa từng thấy xứ sở gì mà xin ăn trường kỳ !
Nhật , Đại Hàn chỉ sau 30 năm bị chiến tranh tàn phá , đã trở thành cường quốc kinh tế . VN dưới sự dìu dắt của đảng công sản , suốt từ 1975 đến nay mới 46 năm ĐỘC LẬP TỰ DO trong một nhà nước chuyên vỗ ngực tự hào : Đỉnh Cao Trí Tuệ .
Ngẫm lại , chỉ toàn dóc tổ : Luôn miệng chửi đế quốc Tư Bản đang giẫy chết và sẽ chết , nhưng luôn chìa tay ăn xin bọn tư bản , chỉ vì chúng giẫy hoài ... mà chưa chết !
Nay đã 46 năm dù khoác lác ... tới bến , nhưng vẫn ca bài ca con cá sống vì nước , đảng và nhà nước tôi sống nhờ ông !!! Chỉ 30 năm , người ta đổi đời thành một trong ngũ hổ Á Châu ; trong khi xứ Việt cộng ta vẫn cứ loay hoay , quanh đi quẩn lại toàn chuyện vớ vẩn tào lao : khắc phục hậu quả chiến tranh !!! Bộ hai nước Nhật bản và Đại Hàn không có bom rơi đạn lạc ? Không mìn ? Không bẫy ?
Một điệp khúc nhàm chán , tát bùn sang ao , vu vạ , xin ăn .... dựa xứ người là chính !!!

ZakZak
08/04/2021 13:44

CSVN chắc ngửi được mùi Mỹ sắp ra tay trừng phạt vụ thao túng tiền tệ, bèn "ăn vạ" đòi Mỹ "bồi thường", "khắc phục chiến tranh". Khôn vặt.

Anonymous
09/04/2021 09:41

Lai tiêp tuc xin an mày ngoai quôc tu khi giao phong miê`n Nam triêu` phu và tu do Câu noi nây cua Bac Hô` sông mai mai trong quâ`n chung

Duy Hữu, USA
09/04/2021 09:53

Nemo resideo... No One Left Behind...

Đất nước, nhân dân, chính phủ, chiến hữu quân đội Hoa Kỳ đã giữ đúng lời thề nguyền với các chiến sĩ Hoa Ky, đã tìm kiếm, đã hồi hương
1000 hài cốt của 1000 anh hùng liệt sỹ Hoa Kỳ đã hy sinh vì lý tưởng Tự do, Dân chủ, Dân quyên, Nhân quyền của tổ quốc Hoa Kỳ.

Trong 46 năm vừa qua... Đảng và Nhà nước Búa Liềm Việt Cộng, các Tổng bí thư Việt Cộng, các Bộ Chính trị Việt Cộng, các Ủy viên Trung ương Đang, các Chủ tịch nước,các Chủ tích Quốc hội Việt Cộng, các Bộ trưởng Quốc phòng Việt Công, các Đại tướng, các Tướng tá " bộ đội cụ Hồ "...
có khắc phục hậu quả chiến tranh, có tìm kiếm, có hồi hương được ngàn ngàn bộ xương vô thừa nhận của các oan hồn, cô hồn, " cháu ngoan Bác Hồ " , " sinh Bắc, tử Nam ", vẫn còn lang thang trên con " Đường mòn Hồ Chí Minh ", tìm đường về với mẹ cha, sau sự nghiệp " cướp Miền Nam, thống trị đất nước " được Đảng và Bác, bịt mắt, bịt miệng, bịt tai, " dí súng vào đầu "... giao phó ?

Tại sao vẫn còn mở miệng van xin tiền cứu trợ, tiền bố thí của " Đế quốc Mỹ " để khắc phục hậu quả chiến tranh.... có biết nhục không...
cái bọn Búa Liềm... cái đồ Việt Công... ăn cháo, đái bát, ăn hại, ăn bẩn, đái nát cả quê hương, tổ quốc Việt Nam ?

Hoa
11/04/2021 21:08

Theo tôi nghỉ đòi hỏi của chính quyền "nhân dân" ta chính đáng nhưng nếu hổ trợ khắc phục biết chừng nào mà chấm dứt 46 năm rồi. Hai bên đả bình thường hóa quan hệ ngoại giao vn củng đả vào nhóm nước có thu nhập trung bình.Số lượng hàng hóa được bán sang Hoa Kỳ đạt được gần 100 tỷ đô một năm, góp phần tạo công ăn việc làm lợi nhuận cho biết bao cty tư nhân, cty quốc doanh. Cách giải quyết nhanh gọn một lần là chính phủ Hoa Kỳ nên đánh thêm loại thuế khắc phục hậu quả chiến tranh 0.5% dùng hổ trợ chính phủ vn khắc phục hậu quả. Nếu chính phủ vn chưa thấy đủ thì tăng 1% và cứ tăng dần lên đến 10% trên hàng hóa xuất sang Hoa Kỳ và đánh thêm thuế tiêu xài 1% dành cho các đại gia, gia đình giàu có vn sang Mỹ mua nhà , du học, đầu tư. Chắc chắn hậu quả chiến tranh vn sẻ đựơc khắc phục rất nhanh !