Việt Nam – Australia đối thoại chiến lược ngoại giao- quốc phòng lần 6

RFA
2018.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_15E8K6.jpg Hình minh họa. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) bắt tay Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tại Hà Nội hôm 28/5/2018
AFP

Việt Nam và Australia hôm 10/10 tổ chức đối thoại chiến lược cấp thứ trưởng Ngoại giao – Quốc phòng lần thứ 6 tại Hà Nội. Đây là một cơ chế đối thoại thường niên giữa hai nước đã được bắt đầu từ năm 2012.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng làm trưởng đoàn. Đoàn Australia do Thứ trưởng Ngoại giao Richard Maude và Quyền Thứ trưởng Quốc phòng Tom Hamilton làm trưởng đoàn.

Tại cuộc đối thoại lần này, hai bên thảo luận một loạt các vấn đề bao gồm hợp tác kinh tế, đặc biệt qua cớ chế của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hợp tác của Australia với khối ASEAN, những lo ngại về chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an ninh năng lượng, biến đối khí hậu.

Đồng thời tại đối thoại lần này, hai bên cũng nhất trí đề cao tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tuân thủ luật quốc tế ở Biển Đông, thúc đẩy việc đàm phán Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN (gọi tắt là COC).

Vào tháng 3 vừa qua, nhân Thượng đỉnh ASEAN – Australia, Việt Nam và Australia đã nâng tầm quan hệ hai nước thành Đối tác Chiến lược.

Trước đó, vào năm 2009, quan hệ giữa hai bên được xác định là đối tác toàn diện và sau đó nâng lên thành đối tác toàn diện nâng cao vào năm 2015.

Trong năm 2018, hai nước cũng chuẩn bị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Ngoài đối thoại chiến lược ngoại giao, hai bên cũng định kỳ tổ chức đối thoại nhân quyền và đối thoại quốc phòng.

Quan hệ đối tác giữa hai nước được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với chính sách đối ngoại của Việt Nam, muốn mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực thuộc chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mở đã được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra tại Thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng hồi tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, hai bên cũng còn có những khác biệt trong các vấn đề về dân chủ và nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.