Việt Nam – Australia tổ chức Tham vấn Hợp tác Quốc phòng lần thứ 16

2022.11.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam – Australia tổ chức Tham vấn Hợp tác Quốc phòng lần thứ 16 Tham vấn Hợp tác Quốc phòng Việt Nam - Australia lần thứ 16 ở Hà Nội hôm 9/11/2022
Quân Đội Nhân Dân

Bộ Quốc phòng Việt Nam và Ausralia vừa tổ chức Tham vấn Hợp tác Quốc phòng lần thứ 16 vào ngày 9/11 tại Hà Nội với mong muốn mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, đào tạo, an ninh mạng…

Theo báo Quân Đội Nhân Dân, đây là hoạt động được tổ chức thường niên giữa hai nước nhằm đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng trong năm và xác định phương hướng hợp tác trong các năm tiếp theo.

Theo cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng, dù tình hình thế giới và khu vực trong năm nay có những biến động đáng kể và cả hai nước đều phải chịu tác động, nhưng quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước vẫn luôn được duy trì, phát triển, phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia, đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên thống nhất sẽ nghiên cứu và đề xuất các hoạt động hợp tác có ý nghĩa trong năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, tập trung vào các lĩnh vực: Trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; phát huy hiệu quả các cơ chế tham vấn, đối thoại hiện có; tăng cường hợp tác về đào tạo và quân y, khắc phục hậu quả chiến tranh...

Phía Việt Nam cũng đề nghị phía Australia giúp đỡ trong việc Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Hợp tác quốc phòng hai nước được bắt đầu chính thức từ năm 1999. Đến năm 2010, hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác  quốc phòng, theo đó hai nước sẽ tăng cường tham gia vào các hợp tác dưới nhiều hình thức.

Theo bản ghi nhớ, phía Australia giúp đào tạo tiếng Anh cho các sĩ quan quân đội Việt Nam và đào tạo nhân sự cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Bên cạnh đó, tàu chiến hai bên cũng có những chuyến thăm qua lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.