Ông Võ Văn Thưởng đề nghị Úc xử lý những người chống phá Việt Nam từ nước ngoài

2023.04.04
Ông Võ Văn Thưởng đề nghị Úc xử lý những người chống phá Việt Nam từ nước ngoài Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley tại Hà Nội hôm 4/4/2023
AFP

Việt Nam và Australia đồng ý sẽ trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian thích hợp.

Thông tin vừa nêu được đưa ra tại cuộc hội đàm ngày 4/4 giữa Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley đang có chuyến công du Việt Nam.

Hai phía cho rằng còn nhiều dư địa, tiềm năng hợp tác để có thể nâng cấp quan hệ lên.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn phát biểu của nguyên thủ hai nước về sự hài lòng đối với phát triển trong mối quan hệ song phương trong 50 năm qua.

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng được dẫn yêu cầu đối với Toàn quyền Australia David Hurley rằng Canberra nên kiểm soát, xử lý các cá nhân, tổ chức khủng bố có thể sử dụng lãnh thổ Australia để tiến hành các hoạt động bị cho “chống phá Việt Nam”.

Ngay trong ngày đầu chuyến công du Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) tại Australia ra thông cáo kêu gọi Toàn quyền David Hurley phải nêu ra với giới lãnh đạo Việt Nam các quan ngại về những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, cả công khai lẫn trong các cuộc gặp riêng.

Theo bà Daniela Gavshon-Giám đốc HRW Australia,  việc thảo luận tình cảnh của hơn 160 người bị bỏ tù chỉ vì ôn hòa thực thi các quyền con người cơ bản là thật thiết yếu.

Toàn quyền David Hurley cần phải thúc giục Chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù chính trị. Ông phải có kêu gọi đặc biệt về việc trả tự do ngay và vô điều kiện đối với công dân Úc gốc Việt 73 tuổi Châu Văn Khảm, cùng các nhà hoạt động có tiếng khác như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Cấn Thị Thêu.

Chuyến công du Việt Nam của Toàn quyền David Hurley diễn ra trước vòng Đối thoại Nhân quyền Việt - Australia lần thứ 18 sẽ được tiến hành ở Hà Nội vào cuối tháng tư này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/04/2023 10:32

Ơ hay nhỉ... Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nhà nước Việt Cộng, của đảng Việt Cộng, do đảng Việt Cộng, vì đảng Việt Cộng, thuộc thế hệ sinh sau đẻ muộn, mẹ cha chưa kịp sinh ra, để làm " cắt mạng ", " giải phóng " Miền Nam, thống trị đất nước Việt Nam... đề nghị

Toàn quyền Úc David Hurley, của nhân dân Úc, do nhân dân Úc, vì nhân dân Úc... cần phải kiểm soát, xử lý nhân dân Việt Nam...
cá nhân, tổ chức " khủng bố ", không súng ống, dùng lãnh thổ Úc, chống phá nhà nước Việt Cộng của tập đoàn đảng Việt Cộng.

Bác nông dân.
04/04/2023 21:18

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng được dẫn yêu cầu đối với Toàn quyền Australia David Hurley rằng Canberra nên kiểm soát, xử lý các cá nhân, tổ chức khủng bố có thể sử dụng lãnh thổ Australia để tiến hành các hoạt động bị cho “chống phá Việt Nam”.
Ông Ngố của một nưóc chậm phát triển,cứ nghĩ mình giỏi , lại đang dạy cho một người quyền lực ở một nưóc văn minh.

TRAN DINH TUS
04/04/2023 23:47

Lamf gif co chuyen Nguoi ta:
"An com nha laij di vac "Tuf Vaf Hangf Tongr"?

Anonymous
05/04/2023 04:24

Bất cứ ai nói ra sự thật đều là "chống phá Việt Nam" theo định nghĩa của nhà cầm quyền Việt cộng có nền tảng dối trá và bạo lực.

Phi Vu7
06/04/2023 18:42

Người Việt nước ngoài không chống Việt Nam vì đó là quê hương, Tổ Quốc mà chống chế độ cộng sản bất nhân, đốn mạt, lưu manh

Saigonese
07/04/2023 02:11

Quí Bạn mến,

Có lẽ Bạn sẽ có nhiều ý hay về vấn đề mà ông Thưởng nêu với Ông Toàn quyền David Hurley. nhưng theo thiển ý, ông lo nhiều hơn vui.

Khi Ông Toàn Quyền Úc David Hurley đến thăm Việt Nam sau khi ông Võ Văn Thưởng vừa "được lên làm Chủ tịch nước" [mà không cần Dân bầu] đáng nhẽ phải làm cho ông vui và tập chú hơn vào nỗ lực trao đổi về việc nâng cấp quan hệ Úc - Việt lên thành đối tác chiến lược toàn diện, nhưng khổ thay ông lại "sùng bố" và "nổi cáu" lên phan ngang một câu xanh dờn với ông TQ Úc rằng "Canberra nên kiểm soát, xử lý các cá nhân, tổ chức khủng bố có thể sử dụng lãnh thổ Australia để tiến hành các hoạt động bị cho “chống phá Việt Nam” ... khi biết được Toàn Quyền Hurley quan tâm đến công dân Úc gốc Việt 73 tuổi Châu Văn Khảm, cùng các nhà hoạt động có tiếng khác như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Cấn Thị Thêu .

1/- Tuyên bố lộ "mất bình tỉnh" của ông Thưởng không những không có tác dụng đến sự công khai lo lắng cho các Tù nhân lương tâm trên hay lịch làm việc của ông Toàn Quyền mà ngược lại còn làm lộ rõ thêm sự hiểu biết yếu kém về cơ chế Dân chủ cao độ của Úc vì Toàn Quyền Úc đang chia sẻ cùng với với công dân Úc gốc Việt về cách đối xử của nhà nước của ông Thưởng đối với các TNLT nầy, cũng như sự kém cỏi về cách ứng xử ngoại giao của ông "Chủ tịch nước VN" đối với công dân của nước Úc (gốc Việt).

2/- VN là thành viên của Ủy ban Nhân quyền LHQ, nên khi bị dặt vấn đề vi phạm nhân quyền với chính công dân mình, VN có nghĩa vụ phải mời phái đoàn nhân quyền LHQ đến để tìm hiểu điều tra một cách khách quan đầy đủ các tố giác nầy hoặc mời ông Hurley đến gặp gỡ trực tiếp trao đổi công khai với họ còn nếu không thì VN chỉ làm cho các nghi ngờ cáo buộc trên càng có giá trị và đúng sự thực.

3/- Trước khi lên tiếng với TQ Úc nhằm ám chỉ việc "lưu tâm đến các hành vi "bị cho là vi phạm nhân quyền của VN" là từ "các cá nhân, tổ chức khủng bố có thể sử dụng lãnh thổ Australia để tiến hành các hoạt động bị cho “chống phá Việt Nam”. mà không hề trưng ra một bằng cớ cụ thể được Tòa Án Úc phán quyết thì lại càng cho thấy đây chỉ là sự chụp mũ trắng trợn cùng hành động cố gắng chạy tội cho chính các hành vi chà đạp nhân quyền và càng hơn thế nữa nó chính là hành vi "KHỦNG BỐ CỦA NHÀ NƯỚC VIỆT NAM" đối với các TNLT đó .

Suy cho cùng mọi vấn nạn về nhân quyền tại VN chung qui lại nằm ở chỗ :

a/- Các nước Dân chủ luôn giải quyết các bất đồng một cách công khai còn csVN thì bí mật, tùy tiện.
b/- Ở VN ai bất đồng hay khác biệt ý kiến với đcs & nhà nước VN đều là đối tượng bị đàn áp triệt để, bị khủng bố bỏ tù đôi khi mất cả mạng sống. Ngược lại Dân chủ tây phương như Úc, Âu, Mỹ Canada đều theo định chế đối thoại công khai, đối lập ôn hòa
c/- Phương tây dưa trên sự đồng thuận chung, hoặc đa số thắng thiểu số, chính sách hay, có lợi thì được Dân chúng ủng hộ bầu vào vị trí cầm quyền.
Còn chế độ csVN chỉ có đcs là quyết định mọi sự, đối lập là đối tượng (tiêu diệt), phản biện là phản động.
Chỉ có một đcsVN là có quyền yêu nước và quyền độc tôn chân lý.
d/- Tây phương thể chế Dân chủ là một hệ thống gồm các định chế chính trị, kinh tế, xã hội, tổ chức hành chánh, công quyền rất rõ rệt.
Ðịnh chế đối lập được Hiến pháp và Luật pháp bảo vệ, đảng đối lập hôm nay là đảng cầm quyền ngày mai và ngược lại, đời sống chính trị xã hội như người có hai chân, chân cầm quyền đi trước rồi chân đối lập theo sau, xã hội cứ như thế mà tiến bước.

VN chỉ có một đảng cs nên như người chỉ đi với một chân, làm sao đi tới và tệ hại hơn, hai cái nọc độc "độc quyền yêu nước và độc tôn chân lý" làm cho con rồng VN sau gần 50 năm (từ1975) dưới tay cs là rồng bị nhiễm độc, con rồng bịnh thì cho dù có đến 8 ngàn năm Văn Hiến mà còn hai nọc độc đó, Việt Nam mình sẽ mãi mãi không lớn nổi đâu.

Chỉ tội cho Dân Việt mình phải cam phận tiếp tục uống nước đục vì con trâu csVN chỉ có một chân mà vừa bị què và đang sắp bại xụi

Lê Văn